Hơn 1.000 SV bỏ học vì không có tiền đóng học phí

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ GD-ĐT vừa thống kê số lượng sinh viên bỏ học vì không có tiền đóng học phí. Theo đó, trong 180 trường ĐH,CĐ, tổng số SV nghỉ học vì khả năng đóng học phí là 1.163 em, chiếm tỷ lệ khoảng 0,12% trên tổng số SV.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "không để trường hợp học sinh, sinh viên (HS, SV) nào phải bỏ học, thôi học vì lý do không có khả năng đóng học phí và bảo đảm cuộc sống tối thiểu", Bộ GD-ĐT đã tiến hành thống kê. Theo đó, trong 180 trường ĐH,CĐ có 1.163 em (556 SV học hệ ĐH và 607 SV học hệ CĐ), nghỉ học vì không có khả năng đóng học phí , chiếm tỷ lệ khoảng 0,12% trên tổng số SV.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, số lượng SV phải bỏ học vì lý do kinh tế không lớn. Số lượng SV phải bỏ học tập trung ở một số trường đóng trên các địa bàn còn khó khăn về kinh tế và một số thành phố lớn. Thời điểm SV bỏ học tập trung vào năm thứ nhất hoặc năm thứ hai (1.029 SV, chiếm 88%).

Khắc phục tình trạng sinh viên bỏ học vì không có tiền đóng học phí, Bộ GD-ĐT đã đưa ra biện pháp yêu cầu công khai mức học phí khi thông báo tuyển sinh, giữ ổn định mức học phí trong toàn khóa học; cho phép giãn nộp học phí hoặc nộp học phí lẻ theo từng tháng; hỗ trợ chỗ ở nội trú; hỗ trợ hoạt động của các căng tin, nhà ăn tập thể trong nhà trường để phục vụ SV với giá rẻ.

 

Đặc biệt, thực hiện việc ký giấy xác nhận và tạo điều kiện thuận lợi nhất để SV có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn từ ngân hàng chính sách hoặc hưởng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước.

Tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp hoặc cán bộ giảng viên, cựu SV của nhà trường xây dựng các quỹ học bổng, quỹ hỗ trợ HS, SV nghèo vượt khó.