Hơn 1,5 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước do chiến sự

Phan Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số người tị nạn của Ukraine dự kiến sự tăng lên đến 1,5 triệu người vào ngày 6/3.

Đồng thời, Kiev thúc ép phương Tây hành động thêm, bao gồm các biện pháp trừng phạt và vũ khí.

Hành lang nhân đạo mới được thiết lập sau cuộc đàm phán lần thứ 2 giữa Ukraine và Nga đứng trước nguy cơ sụp đổ
Hành lang nhân đạo mới được thiết lập sau cuộc đàm phán lần thứ 2 giữa Ukraine và Nga đứng trước nguy cơ sụp đổ

Moscow và Kiev đổ lỗi nhau trước nguy cơ thất bại của lệnh ngừng bắn giúp dân thường sơ tán khỏi Mariupol và Volnovakha, hai thành phố phía Nam bị quân đội Nga bao vây. Một vòng đàm phán khác đã được lên kế hoạch dự kiến ​​vào ngày 7/3 sau khi những người Ukraine đã sơ tán sang các nước láng giềng Ba Lan, Romania, Slovakia và những nơi khác.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tối ngày 5/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi người dân trong các khu vực bị quân đội Nga chiếm đóng hãy ra quân và chiến đấu.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã phát biểu rằng mục tiêu của Nga ở Ukraine là phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine, cũng như bảo đảm trạng thái trung lập của nước này. Ông cũng đồng thời ví các biện pháp trừng phạt của phương Tây "như một lời tuyên chiến".

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại biên giới Ukraine-Ba Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông mong đợi các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng vào Nga và vũ khí được phương Tây hỗ trợ sẽ được vận chuyển vào Ukraine trong những ngày tới.

Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine và nhiều lần đưa ra cảnh báo nước này có thể mở rộng trừng phạt, thông qua việc Tổng thống Joe Biden muốn chi 10 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo và quân sự khẩn cấp cho Ukraine.