Hơn 10 vạn người đón thi hài cựu vương Sihanouk

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đông đảo các quan chức Hoàng cung, Thượng viện, Quốc hội Campuchia cùng hơn 100.000 quần chúng nhân dân Campuchia đã tham gia Lễ đón thi hài cựu vương Norodom Sihanouk, qua đời ngày 15/10 tại Bắc Kinh, trở về thủ đô Phnom Penh vào chiều 17/10.

Hơn 10 vạn người đón thi hài cựu vương Sihanouk - Ảnh 1
Người dân Campuchia đón thi hài cựu vương Norodom Sihanouk. (Ảnh: Chí Hùng/Vietnam+)

Đón thi hài cựu vương còn có Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Phnom Penh. Đại biện lâm thời Việt Nam Lại Xuân Chiến có mặt tại lễ đón.

Cựu Hoàng hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen đi cùng chuyến bay chở thi hài cựu Quốc vương từ Bắc Kinh trở về Campuchia.

Thị trưởng Phnom Penh Kep Chuktema nói với báo chí rằng đoàn người đón thi hài cựu Vương kéo dài 13km từ sân bay quốc tế Phnom Penh về đến Hoàng đến Hoàng cung.

Thi thể của cựu vương sẽ được quàn tại Hoàng cung trong vòng 3 tháng để khách trong, ngoài nước và người dân đến viếng trước khi được hỏa táng theo nguyện vọng của ông.

Trước đó, ngày 15/10, Campuchia đã quyết định tổ chức quốc tang cựu vương Norodom Sihanouk, qua đời ngày 15/10 tại Bắc Kinh, trong một tuần, từ ngày 17-23/10/2012.

Do việc cựu vương Sihanouk qua đời, Campuchia cũng đã hủy bỏ lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay dự kiến tổ chức vào các ngày 27, 28.29/11 tới.

Trong những ngày qua, hàng trăm bức điện chia buồn của quốc tế và trong nước đã được gửi đến Hoàng gia Campuchia, trong đó điện của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nói rằng cựu vương là bậc “Quân vương anh hùng vĩ đại và là biểu tượng của độc lập và thống nhất dân tộc, đem đến sự phát triển cho quốc gia và uy tín của Campuchia trên trường quốc tế.”

Bức điện của lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh cựu vương Sihanouk qua đời là tổn thất vô cùng to lớn đối với Campuchia; Việt Nam mất đi một người bạn lớn đã từng gắn bó và dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, những tình cảm hữu nghị thân thiết anh em trong sự nghiệp đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay của mỗi nước.

Bức điện có đoạn: "Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đó và sẽ quyết tâm làm hết sức mình để tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài mà các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp."

Cựu vương Sihanouk sinh ngày 31/10/1922, mất ngày 15/10/2012, thọ 90 tuổi. Quốc vương Sihanouk đăng quang lần thứ nhất vào năm 1941, lần thứ hai vào năm 1993 và thoái vị vào năm 2004.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần