Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 10 vạn người đón thi hài cựu vương Sihanouk

KTĐT - Đông đảo các quan chức Hoàng cung, Thượng viện, Quốc hội Campuchia cùng hơn 100.000 quần chúng nhân dân Campuchia đã tham gia Lễ đón thi hài cựu vương Norodom Sihanouk, qua đời ngày 15/10 tại Bắc Kinh, trở về thủ đô Phnom Penh vào chiều 17/10.
Người dân Campuchia đón thi hài cựu vương Norodom Sihanouk. (Ảnh: Chí Hùng/Vietnam+)

Đón thi hài cựu vương còn có Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Phnom Penh. Đại biện lâm thời Việt Nam Lại Xuân Chiến có mặt tại lễ đón.

Cựu Hoàng hậu Norodom Monineath Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen đi cùng chuyến bay chở thi hài cựu Quốc vương từ Bắc Kinh trở về Campuchia.

Thị trưởng Phnom Penh Kep Chuktema nói với báo chí rằng đoàn người đón thi hài cựu Vương kéo dài 13km từ sân bay quốc tế Phnom Penh về đến Hoàng đến Hoàng cung.

Thi thể của cựu vương sẽ được quàn tại Hoàng cung trong vòng 3 tháng để khách trong, ngoài nước và người dân đến viếng trước khi được hỏa táng theo nguyện vọng của ông.

Trước đó, ngày 15/10, Campuchia đã quyết định tổ chức quốc tang cựu vương Norodom Sihanouk, qua đời ngày 15/10 tại Bắc Kinh, trong một tuần, từ ngày 17-23/10/2012.

Do việc cựu vương Sihanouk qua đời, Campuchia cũng đã hủy bỏ lễ hội đua thuyền truyền thống năm nay dự kiến tổ chức vào các ngày 27, 28.29/11 tới.

Trong những ngày qua, hàng trăm bức điện chia buồn của quốc tế và trong nước đã được gửi đến Hoàng gia Campuchia, trong đó điện của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền nói rằng cựu vương là bậc “Quân vương anh hùng vĩ đại và là biểu tượng của độc lập và thống nhất dân tộc, đem đến sự phát triển cho quốc gia và uy tín của Campuchia trên trường quốc tế.”

Bức điện của lãnh đạo Việt Nam nhấn mạnh cựu vương Sihanouk qua đời là tổn thất vô cùng to lớn đối với Campuchia; Việt Nam mất đi một người bạn lớn đã từng gắn bó và dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, những tình cảm hữu nghị thân thiết anh em trong sự nghiệp đấu tranh gian khổ giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển ngày nay của mỗi nước.

Bức điện có đoạn: "Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đó và sẽ quyết tâm làm hết sức mình để tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài mà các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp."

Cựu vương Sihanouk sinh ngày 31/10/1922, mất ngày 15/10/2012, thọ 90 tuổi. Quốc vương Sihanouk đăng quang lần thứ nhất vào năm 1941, lần thứ hai vào năm 1993 và thoái vị vào năm 2004.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ