Hơn 12.000 tỷ USD "chảy" vào các thiên đường thuế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ước tính tới cuối năm 2014, hơn 12.000 tỷ USD đã “chảy” khỏi Nga, Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác, sang các tài khoản bí mật ở nước ngoài.

Nghiên cứu mới nhất của Tax Justice Network (TJN) - liên minh các nhà nghiên cứu và những người phản đối nạn trốn thuế và thiên đường thuế  tại Anh cho biết, tới cuối năm 2014, hơn 12.000 tỷ USD “chảy” khỏi Nga, Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác, sang các tài khoản bí mật ở nước ngoài.

Tính trung bình, lượng vốn mà các nước đang phát triển chuyển ra nước ngoài tăng khoảng 8%/năm kể từ năm 2010, một phần do các mối quan ngại liên quan đến sự bất ổn định về kinh tế và chính trị.

Trong số này, khoảng 1.300 tỷ USD tài sản của Nga nằm ở hải ngoại, trong khi các công dân Trung Quốc có khoảng 1.200 tỷ USD ở các thiên đường thuế. Malaysia, Thái Lan và Indonesia, những nước có các vụ bê bối tham nhũng lớn trong những năm gần đây, đều nằm trong số những nước có lượng vốn "chảy" ra nước ngoài nhiều nhất.Các nước sản xuất dầu mỏ lớn như Nigeria và Angola, cùng với Brazil và Argentina là những nước có lượng vốn gửi tại các thiên đường thuế khá lớn.

GS James S Henry (Đại học Columbia) tác giả của nghiên cứu trên cho biết, các tổ chức hay cá nhân tìm đến thiên đường thuế để trốn thuế, rửa tiền và cất giấu tài sản.