Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 2.600 ha vườn dừa ở Bến Tre đã bị nhiễm sâu đầu đen

Kinhtedothi - Hiện nay, tình hình sâu đầu đen gây hại dừa bùng phát mạnh ở Bến Tre; lũy kế diện tích nhiễm sâu đầu đen trên vườn dừa từ trước đến nay trên 2.680 ha.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, từ đầu năm đến nay tổng diện tích vườn dừa bị nhiễm sâu đầu đen  trên 388 ha. 

Lũy kế diện tích nhiễm sâu đầu đen trên vườn dừa từ trước đến nay trên 2.680 ha; trong đó, có hơn 2.100 ha đã phục hồi sau khi thực hiện các biện pháp phòng trừ hóa học và sinh học.

Vườn dừa tại tỉnh Bến Tre đang bị sâu bọ tấn công

Gia đình bà Nguyễn Thị Tư (70 tuổi, ngụ huyện Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết: loại sâu đầu đen làm kén trú ngụ dưới lá dừa nên phun xịt rất khó khăn. Sâu ăn hết biểu bì màu xanh làm lá mỏng và khô đi. Chúng ăn hết lá già đến lá non, rồi đến trái, kể cả những cây dừa con mới nhô khỏi mặt đất cũng có thể bị ăn trụi.

Hơn 2.600 ha diện tích trồng dừa ở Bến Tre bị sâu đầu đen tấn công.

Trong vườn dừa của gia đình, bà Tư may mắn chỉ có 0,1ha. Để giữ vườn dừa, tháng nào bà cũng phải thuê người xịt thuốc sâu 2 lần, tốn kém rất nhiều.

"Vườn ở quanh nhà, xịt thuốc cũng ảnh hưởng sức khỏe lắm, nhưng không xịt thì cây chết. Năm ngoái trái bị rụng rất nhiều, cây vẫn chưa hồi lại được năng suất, có thể sẽ bị ảnh hưởng thêm vài năm nữa." - bà Tư than thở.

Nhiều nông dân khốn khó vì sinh kế gần như mất trắng.

Đối diện với huyện Giồng Trôm, ở phía bờ Tây sông Bến Tre là huyện Châu Thành. Những vườn dừa bạt ngàn nơi đây cũng đang bị sâu đầu đen tấn công nghiêm trọng, dọc đường lớn có thể thấy những khu vườn chết trắng nối tiếp nhau.

Vườn dừa của gia đình ông Mai Văn Bình (45 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) đã bị sâu ăn cháy lá, chết trắng. Ông Mai Văn Bình cho biết, những cây dừa của ông mới 10 năm tuổi, đang độ sung và cho trái rất tốt, nhưng chỉ sau một trà sâu thì không còn lại gì.

Gần vườn của ông Bình, có chừng vài ha vườn của những nhà lân cận cũng đã bị sâu ăn chết sạch. Có nhà bất lực bỏ mặc khu vườn, có nhà đã đốn cây để trồng lớp dừa mới.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã có nhiều biện pháp như phun xịt thuốc. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác nhân nuôi và phóng thích ong ký sinh trên địa bàn toàn tỉnh. Khoanh vùng điểm phóng thích ong kí sinh không phóng thích đan xen giữa sinh học và hóa học, đảm bảo nguồn ong phát triển ngoài tự nhiên đủ kiểm soát sâu đầu đen trên địa bàn tỉnh.

 

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, kết quả nhân nuôi ong ký sinh từ đầu tháng 1-4/2024, tại các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Ba Tri, Giồng Trôm, Trung Tâm Giống và Hoa kiểng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đạt so với kế hoạch (2 triệu ong ký sinh/tháng/đơn vị nhân nuôi). Tuy nhiên, một số huyện Châu Thành, Bình Đại, Thạnh Phú tiến độ nhân nuôi còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đồng hành cùng nông dân làm chủ kỹ thuật

Đồng hành cùng nông dân làm chủ kỹ thuật

30 Nov, 03:20 PM

Kinhtedothi - Không chỉ hỗ trợ kịp thời cho hộ vay vốn Quỹ Khuyến nông mua máy cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội còn chú trọng việc trang bị kiến thức quản lý, vận hành máy cơ giới hóa cho nông dân, chủ máy trên địa bàn TP.

Hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Bình

Hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Bình

28 Nov, 09:01 AM

Kinhtedothi - Sau khi hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, hướng đến NTM nâng cao và kiểu mẫu. Những đổi thay sâu rộng đang kiến tạo diện mạo nông thôn đồng bộ, hiện đại, nơi đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

Khi người dân Tuyên Quang chung sức dựng xây nông thôn mới

12 Nov, 04:02 PM

Kinhtedothi - Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà khang trang, những vườn cây trái sai trĩu quả - tất cả là minh chứng sinh động cho sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Những “quả ngọt” ấy được chắt chiu từ sự đồng lòng của người dân Tuyên Quang và tầm nhìn bền vững của chính quyền địa phương.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ