Hơn 200 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng hạ tầng nông thôn miền núi phía Bắc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng ngày 18/3, Bộ NN&PTNT cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bền vững các tỉnh miền núi phía Bắc và triển khai kế hoạch trong năm 2014.

Trong năm 2013, ADB đã phê duyệt 43 báo cáo tái định cư cho 43 tiểu dự án và UBND các tỉnh đã phê duyệt khung đền bù phù hợp với chính sách của nhà tài trợ, song đến nay Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng các tỉnh mới tiến hành đền bù xong cho 24 tiểu dự án. Trong đó, đến cuối năm 2013, đã có 5 tỉnh triển khai công tác xây lắp gồm: Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Vĩnh Phúc và Sơn La. Những tháng đầu năm 2014, tiếp tục có 8 tiểu dự án được bàn giao mặt bằng gồm Bắc Cạn, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Thọ.

 
Hơn 200 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng hạ tầng nông thôn miền núi phía Bắc - Ảnh 1
Theo đó, giá trị giải ngân vốn ADB trong năm 2013 là 206,5 tỷ đồng, đạt 117% kế hoạch đăng ký với ADB và giá trị giải ngân vốn đối ứng năm 2013 là 98,4 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng T.Ư là 31,6 tỷ đồng và vốn đối ứng của địa phương là 66,8 tỷ đồng. Tính chung lũy kế giải ngân của dự án đến hết năm 2013 là 456,65 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng và đại diện ADB cho rằng, trong thời gian tới các địa phương cần chủ động và quyết liệt hơn trong việc đề xuất trực tiếp với UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn đối ứng cho các hoạt động của dự án, đặc biệt là đối với phần đối ứng xây lắp. Ngoài ra cũng cần linh hoạt hơn nữa trong việc đánh giá hồ sơ dự thầu, tránh tình trạng hồ sơ “dây dưa” kéo dài như một số địa phương nêu trên.

Ngoài ra, ông Thắng cũng lưu ý các địa phương trong vấn đề đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện báo cáo giám sát nội bộ và kết hợp với BQL dự án trung ương để sớm trình ADB phê duyệt báo cáo tái định cư trong năm 2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần