Hơn 250 thí sinh tham gia cuộc thi tính nhẩm siêu tốc Soroban

Ngô Quang Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 12/8, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc thi toán tính nhẩm siêu tốc Soroban cấp quốc gia lần thứ 7. Cuộc thi do Hệ thống Soroban Việt Nam tổ chức đã thu hút hơn 250 thí sinh xuất sắc đến từ mọi miền tổ quốc tham gia tranh tài.

Hơn 250 thí sinh xuất sắc đến từ mọi miền tổ quốc tham gia tranh tài tại Hà Nội.
Soroban là từ trong tiếng Nhật cổ, dùng để chỉ chiếc bàn tính có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một phương pháp khoa học đã được xây dựng, hoàn thiện và phát triển qua nhiều thế kỷ, dựa trên những nguyên tắc cơ bản của bàn tính người Trung Hoa. Không đơn giản là tính toán, Soroban còn là phương pháp phát triển tư duy não bộ cho lứa tuổi từ 4 - 12 tuổi, giúp các em có khả năng tư duy toán học, bên cạnh việc có thể tính toán những dãy số lớn trong vài giây.
Phương pháp tính nhẩm siêu tốc Soroban đã phát triển và được áp dụng cho trẻ nhỏ tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Singapore, Malaisia, Indonesia... Riêng tại Việt Nam, phương pháp này đã có mặt từ năm 2011, thu hút hàng chục ngàn học sinh tham gia trên toàn quốc.
Em Phạm Thu Hương (thứ 2 từ trái sang) đến từ Soroban Hạ Long là một trong 7 bạn nhỏ xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi.
Soroban Việt Nam (VSA) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam, được chuyển giao toàn bộ bản quyền và chương trình đào tạo từ Singapore và nằm trong hệ thống giải Soroban thế giới. Hiện nay, hệ thống Soroban Việt Nam đã có mặt tại 20 tỉnh thành phố trên cả nước với hàng trăm trung tâm.

Các thí sinh xuất sắc nhất tại các Trung tâm Soroban trên toàn quốc đã cùng nhau tranh tài trong nhiều vòng thi gay cấn. Khép lại cuộc thi, các em nhỏ: Phạm Thu Hương (cấp độ 7), Nguyễn Khánh Thảo Nguyên (cấp độ 6), Dương Nguyễn Hà Vy (cấp độ 5), Khúc Nam Sơn (cấp độ 4), Đinh Trung Kiên (cấp độ 3) và Trịnh Hoàng Băng Di (cấp độ 2) đã xuất sắc giành ngôi quán quân của cuộc thi. Được biết, những tuyển thủ Soroban giành giải sẽ được lựa chọn để tham gia cuộc thi Soroban quốc tế tại Malaysia vào ngày 30/12/2018.