Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tòa Tháp Láng Hạ xây dựng trên lô đất số 89 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) đang đi vào hoàn thiện. Tại đây, Chủ đầu tư đã tự ý thay đổi kết cấu, nâng độ cao 359m2 vỉa hè để tiện… sử dụng.

Cố ý làm sai

Tháp Láng Hạ tọa lạc tại một trong những vị trí đất vàng đẹp nhất của Thủ đô, án ngữ ngã tư Láng Hạ - Thái Hà với 2 mặt tiền thoáng rộng. Tuy nhiên, chủ đầu tư - Công ty TNHH Tháp Láng Hạ (Công ty) vẫn chưa thấy thỏa mãn. Phần vỉa hè dành cho người đi bộ trước mặt tiền trên phố Thái Hà của tòa nhà có tổng diện tích 359m2, do Công ty đề xuất xin tự cải tạo, nâng cấp và đã được UBND quận Đống Đa, Sở GTVT Hà Nội chấp thuận. Công ty đã tự ý nâng cao cốt nền vỉa hè lên khoảng 30cm, tạo thành một vòng cung dốc, gây khó khăn cho người đi bộ. Theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ Bạch Quang Trung: “Chủ đầu tư nâng cao cốt nền vỉa hè để tiện cho xe lên xuống tại cổng chính tòa nhà”. 
Công trình Tháp Láng Hạ tại số 89 Láng Hạ đang đi vào hoàn thiện
Công trình Tháp Láng Hạ tại số 89 Láng Hạ đang đi vào hoàn thiện
Ngày 7/6, chính quyền phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Đội Thanh tra GTVT quận Đống Đa đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản sai phạm đối với công trình này. Đội phó Đội Thanh tra GTVT quận Đống Đa Vũ Văn Dũng cho biết: “Chúng tôi đã xử phạt hành chính đối với Chủ đầu tư 8 triệu đồng, yêu cầu trong vòng 5 ngày (tính từ 7/6) phải tự khôi phục nguyên trạng vỉa hè”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi trong buổi sáng ngày 8/6, toàn bộ 359m2 vỉa hè kể trên đã gần như hoàn thiện. Câu hỏi dư luận đặt ra là, tại sao công trình làm gần xong mới bị phát hiện, lập biên bản(?). Và, liệu sau khi lập biên bản, sai phạm có được nghiêm túc khắc phục hay lại chỉ mang tính “hình thức”(?).

Tồn tại nhiều bất cập

Mặt tiền trên đường Láng Hạ của tòa Tháp nói trên hiện đang kề sát một đoạn vỉa hè dành cho người đi bộ dài 25m. Tuy nhiên, bề rộng của lối đi chung này chỉ có 80cm, nằm sát mép đường. Điều đáng nói, tại ranh giới giữa phần đất được phê duyệt xây dựng và đoạn vỉa hè nhỏ hẹp này, chủ đầu tư đã xây nền cao tới trên 1m. Giả sử có trường hợp khẩn cấp, người đi bộ muốn tránh vào trong cũng không có cách nào để “nhảy” qua bức tường thành cao ngang vai này. 
Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu - Ảnh 1
Đối với vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Hạ Bạch Quang Trung cho biết, Nhân dân, cử tri trong khu vực đã nhiều lần kiến nghị quận Đống Đa và TP Hà Nội cho mở rộng vỉa hè nhưng chưa được xem xét. “Vỉa hè quá hẹp không đáp ứng nhu cầu đi lại và rất nguy hiểm cho người dân” - ông Trung nhận định. Không những thế, tại điểm ngoặt từ đường Láng Hạ sang Thái Hà, vỉa hè vốn chật hẹp lại bị chắn bởi một tủ điện hỏng, cột biển tên đường, đèn chiếu sáng… khiến người đi bộ không có cách nào khác là phải đi xuống lòng đường.

Bên cạnh đó, việc thi công vỉa hè trên cả 2 mặt tiền tòa tháp Láng Hạ đều diễn ra vào ban ngày. Đơn vị thi công căng dây, quây chắn vỉa hè, khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. 

Đề nghị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý sai phạm tại Tháp Láng Hạ, khẩn trương có biện pháp tổ chức lại giao thông, đảm bảm ATGT cho người dân khi qua lại khu vực này.

Một số hình ảnh PV ghi lại trong buổi sáng 8/6 tại khu vực dưới chân tòa tháp số 89 Láng Hạ:
Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu - Ảnh 2

Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu - Ảnh 3
Công ty TNHH Tháp Láng Hạ xin được tự cải tạo vỉa hè trước cửa 2 mặt tiền của tòa nhà
Công ty TNHH Tháp Láng Hạ xin được tự cải tạo vỉa hè trước cửa 2 mặt tiền của tòa nhà
Người đi bộ phải đi xuống lòng đường do vỉa hè tại 89 Láng Hạ đang thi công
Người đi bộ phải đi xuống lòng đường do vỉa hè tại 89 Láng Hạ đang thi công
Đoạn vỉa hè trên đường Láng Hạ chỉ rộng có 8... khó khăn, nguy hiểm cho người đi bộ
Đoạn vỉa hè trên đường Láng Hạ chỉ rộng có 80cm, gây khó khăn, nguy hiểm cho người đi bộ
Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu - Ảnh 4

Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu - Ảnh 5

Hơn 300m2 vỉa hè phố Láng Hạ bị thay đổi kết cấu - Ảnh 6