Hơn 5 giờ hội đàm "không khoan nhượng" giữa Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau cuộc họp, một quan chức Mỹ cho biết "không bên nào nương tay".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 9/7 và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm kéo dài hơn 5 tiếng, trong đó bàn thảo đến vấn đề Ukraine, thuế suất và các vấn đề hợp tác khác. 

Cả hai nhà ngoại giao đều mô tả cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của họ kể từ tháng 10 là "thẳng thắn". Sự kiện diễn ra một ngày sau khi họ tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng G20 trên đảo Bali của Indonesia.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

"Tôi đã chia sẻ một lần nữa với ủy viên quốc vụ rằng chúng tôi lo ngại về sự liên kết của CHND Trung Hoa với Nga," ông Blinken nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm. 

Sau cuộc họp, một quan chức Mỹ cho biết "không bên nào nương tay".

"Chúng tôi đã rất cởi mở về những điểm khác biệt của chúng tôi ... nhưng cuộc họp cũng mang tính xây dựng với những trao đổi rất chuyên nghiệp," Reuters dẫn lời quan chức này cho biết.

Ông Blinken cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rõ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 13/6 rằng ông đã đưa ra quyết định thành lập quan hệ đối tác với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay hai bên thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó bao gồm cả căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Hong Kong, tình hình Đài Loan và Biển Đông.

Về phần mình, ông Vương Nghị nói với người đồng cấp Blinken rằng hướng đi của quan hệ Mỹ-Trung đang có nguy cơ “lạc lối” vì Mỹ có vấn đề trong nhận thức đối với Trung Quốc.

“Nhiều người cho rằng chứng “sợ Trung Quốc” của Mỹ đang ngày càng nghiêm trọng hơn," theo Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ông Vương Nghị cũng cho rằng Washington nên dỡ bỏ thuế suất bổ sung áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc càng sớm càng tốt và ngừng các biện pháp cấm vận đơn phương đối với các công ty Trung Quốc.

Trước cuộc gặp, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết về việc duy trì quan hệ bình thường giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo ông, hai nước cần phải hợp tác để đảm bảo quan hệ song phương tiếp tục “phát triển đúng hướng”.

Ngay trước khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2, Bắc Kinh và Moscow đã tuyên bố quan hệ đối tác "không có giới hạn", mặc dù các quan chức Mỹ nói rằng họ không thấy Trung Quốc né tránh các lệnh trừng phạt cứng rắn do Mỹ dẫn đầu đối với Nga hoặc cung cấp thiết bị quân sự cho nước này.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo về những hậu quả, bao gồm cả các lệnh trừng phạt, nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho cuộc chiến mà Moscow khẳng định là "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm làm suy yếu quân đội Ukraine.