Hơn 50% diện tích canh tác vụ Xuân 2021 của Hà Nội đã có nước

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, tính đến cuối ngày 1/2, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2021 trên địa bàn TP đã có nước đạt hơn 45.000ha (bằng khoảng 53% kế hoạch).

Công nhân kiểm tra vận hành Trạm bơm Thanh Điềm (huyện Mê Linh) lấy nước vụ Xuân.
Bước sang ngày thứ 7 của đợt 2 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021, mực nước trên hệ thống sông Hồng, sông Đà và các sông nội tỉnh đều cơ bản đảm bảo để các trạm bơm của Hà Nội vận hành.
Ngày 1/2, 163 trạm bơm với 329 tổ máy bơm các loại tiếp tục được các doanh nghiệp thủy lợi của TP vận hành tối đa công suất, tập trung lấy nước, trữ nước lên hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng.
Cùng với tích cực lấy nước, các địa phương cũng vận động bà con nông dân thu hoạch sớm diện tích cây trồng vụ Đông, gia cố bờ vùng bờ thửa để tổ chức lấy nước, đổ ải… Tính đến ngày 1/2, tổng diện tích đã làm đất của bà con nông dân tại Hà Nội đã đạt hơn 25.000ha, bằng gần 30% kế hoạch. Người dân các địa phương cũng đã tổ chức gieo cấy vụ Xuân 2021 được khoảng 2.700ha, bằng hơn 3,2% kế hoạch.
Theo đánh giá của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, bên cạnh sự tích cực trong chống hạn của nhiều quận, huyện, thị xã, hiện nay, tỷ lệ lấy nước của một số địa phương trên địa bàn TP còn rất thấp. Cá biệt có 3 quận chưa tổ chức lấy nước để sản xuất vụ Xuân 2021 gồm: Long Biên, Hoàng Mai và Nam Từ Liêm.
Để bảo đảm tiến độ gieo cấy vụ Xuân 2021 theo kế hoạch chung của toàn vùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi tiếp tục theo dõi sát diễn biến nguồn nước; tổ chức vận hành tối đa các công trình lấy nước. Các địa phương cố gắng tận dụng tối đa nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, bảo đảm cơ bản lấy đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2021 trong thời gian đổ ải đợt 2.