Hơn 50% người dân Đức ủng hộ chấm dứt xung đột Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kết quả khảo sát mới nhất của chương trình DeutschlandTrend, 55% người dân Đức mong muốn Berlin sẽ tích cực theo đuổi đàm phán để giúp chấm dứt xung đột Ukraine.

Cuộc thăm dò của chương trình DeutschlandTrend do đài truyền hình ARD thực hiện và công bố ngày 4/11 cho thấy hơn một nửa người dân Đức muốn chính phủ tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột Nga-Ukraine.

Hơn nửa dân số Đức ủng hộ giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: AFP
Hơn nửa dân số Đức ủng hộ giải pháp ngoại giao chấm dứt xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: AFP

Theo kết quả cuộc thăm dò này, 70% số người được hỏi nói rằng Berlin không cần thiết phải đẩy mạnh việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Kết quả khảo sát mới nhất của DeutschlandTrend cho thấy khoảng 55% người dân Đức tin rằng Berlin chưa nỗ lực hết mình trong việc thực hiện giải pháp ngoại giao nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Kiev và Moscow. Tỷ lệ này đã tăng khoảng 14% so với cuộc khảo sát hồi tháng 6 vừa qua.

Trong bối cảnh Ukraine tiếp tục yêu cầu Đức hỗ trợ thêm vũ khí, cuộc thăm dò của chương trình DeutschlandTrend đã lấy ý kiến của người dân Đức về việc Berlin có cần thêm các đợt cung cấp vũ khí mới cho Kiev hay không. Theo kết quả khảo sát, 41% người tham gia cuộc khảo sát trả lời rằng mức hỗ trợ hiện tại là đủ, trong khi 30% khác cho rằng chính quyền Berlin đã “đi quá đà”.

Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, khoảng 47% người dân Đức đánh giá Ukraine là một đối tác đáng tin cậy, giảm 16% so với cuộc khảo sát hồi tháng 3.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò trên cho thấy người dân Đức đang chia rẽ quan điểm về các lệnh trừng phạt mà Berlin đã áp dụng đối với Moscow từ cuối tháng 2. Cụ thể, khoảng 37% số người được hỏi trả lời rằng họ muốn chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz thắt chặt hơn các biện pháp trừng phạt đối với Điện Kremlin, trong khi 31% đồng ý với các lệnh cấm vận hiện hiện tại, và 23% nói rằng Berlin cần nới lỏng lệnh trừng phạt.

Trước đó, hôm 2/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã thay đổi lập trường của mình đối với Nga, nói rằng "chúng ta nên tìm quan điểm chung" với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo hãng tin Anadolu, khi đề cập cuộc điện đàm hôm 1/11 với Thủ tướng Scholz, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của "quan hệ cá nhân", nhằm mang lại "những bước tiến quan trọng nhất" trong quan hệ ngoại giao. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin không phải là người dễ dàng lùi bước trước quan điểm trái chiều.

Trong cuộc điện đàm gần đây nhất với nhà lãnh đạo Nga hôm 13/9, Thủ tướng Đức được cho đã hối thúc Tổng thống Putin tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Ukraine dựa trên việc ngừng bắn, đồng thời rút hoàn toàn quân đội về nước càng sớm càng tốt.