DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hơn 500 người đi bộ sai luật

27-02-2016 16:17
Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội cho biết: Tính từ ngày 1/2 đến 24/2, Phòng đã kiểm tra, xử lý 542 người đi bộ vi phạm Luật giao thông, phạt thành tiền hơn 38 triệu đồng.
Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu: Sang đường không đúng nơi quy định (288 trường hợp); mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông (82 trường hợp); đi không đúng phần đường quy định (67 trường hợp).
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Cũng trong thời gian này, tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ xảy ra trên địa bàn thành phố là 4 vụ, 4 người chết và bị thương 1 người. So với thời gian cùng kỳ giảm 1 vụ, 1 người chết, 1 người bị thương. So với thời gian liền kề, giảm 1 vụ, 1 người chết và 1 người bị thương.

Tại cuộc họp, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cũng cho biết, trong năm 2013, tai nạn liên quan đến người đi bộ là 93 vụ làm 51 người chết. Trong năm 2014 số vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ đã khiến 74 người tử vong. Con số này trong năm 2015 đã tăng lên 81 người. Vì vậy không thể coi nhẹ những vi phạm và tai nạn giao thông liên quan đến đường bộ.

Theo Trưởng phòng PC 67, giai đoạn đầu năm 2016, người đi bộ chủ yếu vi phạm lỗi sang đường không đúng nơi quy định, mang vác cồng kềnh gây cản trở giao thông, đi không đúng phần đường quy định.

Sau thời gian thực hiện kế hoạch, tình hình vi phạm của người đi bộ đã có những chuyển biến tích cực, ý thức tham gia giao thông đã được nâng lên. Tình trạng người đi bộ trèo qua dải phân cách, sang đường tùy tiện đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, nhiều tuyến phố tại thủ đô vẫn đang bị lấn chiếm làm địa điểm kinh doanh, trông giữ xe... gây khó khăn cho người đi bộ. Một số tuyến, nút giao thông hệ thống đèn tín hiệu, vạch kẻ đường còn thiếu, bị mờ. Hệ thống cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ sang đường còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần chung tay vào cuộc để người đi bộ được tham gia giao thông một cách thuận tiện hơn, đúng luật hơn.

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết, bên cạnh việc nâng cao ý thức của người đi bộ khi tham gia giao thông, các chủ phương tiện điều khiển xe máy, ô tô cũng cần thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông. Chấp hành tốt việc giảm tốc độ khi đến gần đèn báo tín hiệu giao thông, tuân thủ vạch sơn kẻ đường…tránh gây tai nạn cho người đi bộ.

“Phòng PC 67 sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch số 09 cho đến hết năm nay, nhằm rèn lại ý thức của người tham gia giao thông và giảm số người tử vong liên quan đến người đi bộ. Đặc biệt, tập trung xử lý tình trạng người đi bộ vi phạm tại các nút giao thông trọng điểm. Tại các tuyến giao thông có điểm ra – vào thành phố. Đặc biệt, tại khu vực đường vành đai 3, khu vực có rào chắn, dải phân cách hoặc vạch sơn kẻ đường…” – Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết.
TAG: