Hơn 300 thước phim truyện quý mất khả năng sử dụng do hỏng hệ thống máy lạnh

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Hơn 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam mất khả năng sử dụng do hỏng hệ thống máy lạnh và không được bảo trì.

Trên trang mạng cá nhân của đạo diễn Thanh Vân có chia sẻ bài viết về nội dung hơn 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam mất khả năng sử dụng. Cụ thể, đạo diễn này cho biết, hệ thống máy lạnh ở kho phim đã bị hỏng hàng tháng và không được bảo trì hay có sự can thiệp từ Tổng Công ty Vận tải Thủy - nhà đầu tư chiến lược trong chiến dịch cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Hơn 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam mất khả năng sử dụng. ẢNh: FBNV.
Hơn 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam mất khả năng sử dụng. ẢNh: FBNV.

"Kho lưu trữ phim nhựa nếu không được duy trì các chế độ bảo dưỡng thông lệ dưới điều kiện máy lạnh thì để 1 - 2 ngày trời nắng nóng là chả, huống gì việc hệ thống máy lạnh đã bị hư hỏng hàng tháng trời. Nhìn vào thực trạng hơn 300 phim tại kho lưu trữ hiện tại, các phim này đã hỏng và mất khả năng sử dụng, quá muộn để có thể phục hồi hay cứu vãn" - đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho biết.

Được biết, tất cả các phim do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất từ ngày đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam ( 1959) có khoảng hơn 300 phim, bắt đầu từ phim "Chung một dòng sông".

"Thực trạng chung hiện nay là "những thước phim quí giá được trả bằng máu, mồ hôi và nước mắt của bao thế hệ, đồng hành với chiều dài của một phần lịch sử bi tráng của dân tộc đang trở thành những đống nhựa dính bệt, mất khả năng sử dụng, vô tri vô giác" - đại diễn Thanh Vân nhấn mạnh.

Hình ảnh ẩm mốc của hơi hơn 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: FBNV.
Hình ảnh ẩm mốc của hơi hơn 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: FBNV.

Toàn bộ các phim do Nhà nước đầu tư, đặt hàng sản xuất được xem là tài sản văn hóa quốc gia, sau khi hoàn tất thành sản phẩm đều sẽ được lưu trữ bản phim (băng nhựa) và bản số hóa tại Viện phim Việt Nam - đơn vị trực thuộc Bộ VHTT&DL. Theo đạo diễn Thanh Vân, Viện phim có chức năng lưu chiểu, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh, nghiên cứu lý luận, công nghệ điện ảnh, khai thác phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật.