Hong Kong tìm thấy Covid-19 trên bao bì thực phẩm

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) cho biết họ tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong các mẫu đóng gói nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Brazil và da lợn đông lạnh từ Ba Lan, đồng thời cam kết sẽ tăng cường kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.

Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) đã lấy 36 mẫu để xét nghiệm từ lô khoảng 1.100 thùng thịt bò đông lạnh, có tổng trọng lượng 29 tấn, được nhập khẩu từ Brazil qua đường biển. Kết quả cho thấy một bao bì bên ngoài và 2 mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính.

Cơ quan cũng thu thập 12 mẫu từ một lô khoảng 300 thùng da lợn đông lạnh, có trọng lượng khoảng 7 tấn, được nhập khẩu từ Ba Lan qua đường biển. Một mẫu bao bì bên trong được thử nghiệm dương tính với Covid-19.

"CFS đã ra lệnh cho các nhà nhập khẩu liên quan thải bỏ thịt bò và da heo của cùng một lô" - chính quyền đặc khu cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 21/2 - "Ngoài ra, CFS sẽ đẩy mạnh việc lấy mẫu các sản phẩm tương tự để kiểm nghiệm".

Tương tự như ở Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hong Kong vẫn đang duy trì chiến lược "zero covid", tiêu diệt mọi ổ dịch Covid-19 bằng mọi giá. Các nhà chức trách đã cảnh giác cao độ khi một làn sóng nhiễm trùng mới đang trở nên khó kiểm soát hơn.

Con số nhiễm trùng hàng ngày ở Hong Kong đã tăng mạnh trong năm nay, đạt kỷ lục 7.533 trường hợp hôm 21/2, áp đảo khả năng xét nghiệm, bệnh viện và kiểm dịch của đặc khu.

Hong Kong đã theo dõi nhập khẩu thực phẩm đông lạnh đối với Covid-19 từ giữa năm 2020 và phát hiện các mẫu dương tính trên bao bì cá chim vào tháng 8/2021 và trên bao bì mực nang vào tháng 11/2021.

Các nhà chức trách cho biết Covid-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn và không thể sinh sôi trong thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, và không có khả năng lây truyền sang người qua đường tiêu thụ thực phẩm. Tuy nhiên, họ khuyến cáo mọi người nên xử lý thức ăn sống riêng, tuân thủ các quy tắc vệ sinh và nấu chín thức ăn kỹ càng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần