DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Họp khẩn APEC - nơi tìm ra câu trả lời về vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á?

Tú Anh
16-07-2021 17:29
Kinhtedothi - Trong bối cảnh Trung Quốc gần đây gia tăng cung cấp vaccine cho các quốc gia mới nổi, Mỹ dự kiến sẽ tận dụng hội nghị không chính thức lần này để đóng vai trò tích cực hơn trong khu vực.
Tin liên quan
Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến không chính thức vào ngày 16/7. Với sự tham dự của nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và Nga, dự kiến đây sẽ là nơi thảo luận về việc cung cấp vaccine phòng Covid-19 và các vấn đề khác. 
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều sẽ tham dự hội nghị. Hai nhà lãnh đạo chưa có cuộc gặp trực tiếp kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng sẽ tham gia.
 Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đều sẽ tham dự Hội nghị APEC lần này. 
Cuộc họp khẩn được kêu gọi bởi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (New Zealand giữ vị trí Chủ tịch APEC năm nay), trong bối cảnh số ca nhiễm biến chủng Delta đang gia tăng ở Indonesia, Thái Lan và các nơi khác trong khu vực. 
Vào ngày 15/7, Tổng thống Biden đã điện đàm với bà Ardern trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của các khuôn khổ quốc tế đa phương và hợp tác kinh tế. Ông Biden bày tỏ sự đánh giá cao về hội nghị sắp tới, cũng như ca ngợi sự lãnh đạo của bà Ardern trong đối phó với đại dịch.
Tổng thống Biden sẽ "cung cấp thông tin cập nhật cho các nhà lãnh đạo về những nỗ lực của Mỹ trong vai trò kho vũ khí vaccine cho khu vực và hỗ trợ tất cả những người mắc Covid-19”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 14/7.
Theo Nikkei, các nhà lãnh đạo Mỹ đang "để mắt" đến Trung Quốc với động thái tăng cường cung cấp vaccine cho các quốc gia châu Á mới nổi. Vào ngày 14/7, ngay trước thềm cuộc họp APEC, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các ngoại trưởng từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hợp tác với ASEAN trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
Các quốc gia và khu vực khác nhau tham gia APEC đang ở các giai đoạn triển khai tiêm chủng khác nhau. Tính đến ngày 14/7, 69% dân số Singapore và 55% người dân Mỹ đã nhận được ít nhất 1 liều vaccine, theo Our World in Data. Nhưng tại Indonesia và Thái Lan, nơi mà các biến thể Delta đang lan rộng, con số đó chỉ là 13 đến 14% và chỉ 4% đến 5% người dân được tiêm chủng đầy đủ.
Dự kiến, các quốc gia và khu vực không có đủ vaccine sẽ thúc giục việc cung cấp tại hội nghị.