HOSE đón cú hích nhẹ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ, đã có trên 10.600 tỷ đồng vốn gia nhập thị trường, đặc biệt là trong hai phiên cuối tuần, quy mô giao dịch lên tới trên 5.000 tỷ đồng khớp lệnh. Một lượng vốn lớn như vậy thoát khỏi thị trường thì cần nguồn lực bổ sung rất lớn, nếu không sức mua có nguy cơ yếu đi.

Sáng 25/2, nhờ lực đỡ từ blue-chip Vn-Index tăng hơn 4 điểm, lên 481 điểm tuy nhiên thanh khoản tại HOSE chỉ đạt hơn 532 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với phiên sáng cuối tuần trước (1.155 tỷ đồng).

VN-Index chốt phiên sáng nay tăng 0,9%, VN30-Index tăng 0,83%. HNX-Index tăng 0,08% và HNX30-Index giảm 0,32%. Độ rộng hai sàn vẫn khá tích cực với số mã tăng giá chiếm ưu thế: 18 mã trần, 97 mã tăng trên HSX và 18 mã trần, 70 mã tăng trên HNX.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, HOSE đón cú hích nhẹ. Đợt 1, Vn-Index tăng 3,98 điểm, lên 481,67 điểm, mua bán 1,3 triệu cổ phiếu, đạt 21,72 điểm.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, thị trường rung lắc nhẹ, có lúc lùi về 478,3 điểm nhưng nhanh chóng trở lại quanh vùng 480 điểm. HSG là một trong những blue-chip đi lên khá mạnh mẽ, tăng 2.000 đồng một cổ phiếu và có lúc chạm trần.

Tuy nhiên biến động của độ rộng hai sàn sáng nay cho thấy mức dao động giá là rất cao. Cổ phiếu trồi sụt đáng kể, không chỉ thu hẹp mức tăng mà nhiều mã còn giảm trở lại dưới tham chiếu. Thanh khoản rất yếu là nguyên nhân khiến giá thay đổi mạnh như vậy.

HOSE đón cú hích nhẹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

HSX khớp cả phiên sáng chỉ đạt 473,2 tỷ đồng, giảm tới 59% so với phiên cuối tuần trước. Dĩ nhiên khi so sánh với phiên giao dịch kỷ lục trước đó thì mức giảm mạnh là đương nhiên. Tuy nhiên con số giá trị khớp lệnh này còn thấp hơn cả những phiên giao dịch bình thường đầu tuần trước, kém nhất trong 17 phiên. HNX giao dịch cũng khá tệ, giảm 66% so với phiên trước, chỉ đạt 238,8 tỷ đồng.

Xu hướng đi lên lấn lướt nhóm cổ phiếu bất động sản. Lúc 10h50 các mã: NBB, DTA, CLG tăng trần trong khi nhiều mã còn lại nhích nhẹ 100-300 đồng. Tương tự, cổ phiếu xây dựng gồm: CNT, DIC, DLG, HU3, TV1, VSI tăng trần hàng loạt. Tuy nhiên, hầu hết các mã này đều giao dịch dưới mệnh giá với số lượng khiêm tốn. Nhóm dầu khí cũng được phủ xanh. PXT, ASD, PGD nhích nhẹ, PXS giao dịch ở giá cao nhất. GAS - một trong những mã dầu khí lớn tăng 200 đồng.

Càng về cuối phiên sáng, cổ phiếu ngân hàng suy yếu dần với CTG, MBB và STB chuyển đỏ. Thị trường giao dịch khá ảm đạm.

Trên HNX, rổ HNX30 cũng đạt mức thanh khoản rất thấp và ngay cả những cổ phiếu thanh khoản hàng đầu như SHB, PVXC, SCR, VCG cũng đã yếu đi rất nhiều. HNX30-Index là chỉ số duy nhất đang giảm nhẹ so với tham chiếu. So với mức đỉnh của phiên, chỉ số này đã mất 0,86%. Tất cả các cổ phiếu trong rổ này đều co hẹp trở lại gần tham chiếu hoặc giảm trong khoảng một giờ giao dịch cuối.

Với khá nhiều thông tin vĩ mô xuất hiện mới trong mấy ngày nghỉ, tâm lý thận trọng đã trở lại mặc dù những tin đồn hầu như không còn ảnh hưởng. Tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ, đã có trên 10.600 tỷ đồng vốn gia nhập thị trường, đặc biệt là trong hai phiên cuối tuần, quy mô giao dịch lên tới trên 5.000 tỷ đồng khớp lệnh. Một lượng vốn lớn như vậy thoát khỏi thị trường thì cần nguồn lực bổ sung rất lớn, nếu không sức mua có nguy cơ yếu đi.

Giao dịch thận trọng với thanh khoản thấp sáng nay vẫn chưa thể hiện gì nhiều vì thị trường vẫn đang trong trạng thái thăm dò sau nhiều biến cố bất ngờ. Diễn biến tích cực là đa số cổ phiếu vẫn còn tăng giá nhờ hoạt động bán ra cũng rất thận trọng, không thoát hàng giá rẻ nhiều.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần