Hứa hẹn nhiều triển vọng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vụ Hè Thu năm 2012, lần đầu tiên thành phố hỗ trợ sản xuất giống nên toàn bộ 640ha giống đậu tương ở các huyện ngoại thành đều phát triển tốt, qua nghiệm thu đều đạt năng suất và chất lượng.

 Tại Hội thảo 4 nhà diễn ra vào sáng qua (10/9), các đại biểu tham gia đều đánh giá: Chương trình sản xuất giống đậu tương đã bước đầu mở ra triển vọng trong sản xuất nông nghiệp tại Hà Nội.

Tăng tính liên kết

Theo Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội Nguyễn Bá Sướng, Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về sản xuất vụ Đông với diện tích hàng năm đạt trên 60.000ha, đặc biệt diện tích đậu tương Đông đạt trên 30.000ha/năm, giá trị thu nhập trên 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do đậu tương là loại hạt có dầu, khó để giống nên các doanh nghiệp kinh doanh không mặn mà với việc sản xuất giống đậu tương, dẫn đến người dân không có giống sản xuất.

Hứa hẹn nhiều triển vọng - Ảnh 1

Nghiệm thu mô hình sản xuất đậu tương giống tại HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ, huyện Ba Vì. Ảnh: Hoàng Quyết.

Để góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất cây vụ Đông trên địa bàn thành phố, vụ Hè Thu năm 2012, Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội đã xây dựng kế hoạch sản xuất 640ha giống cây đậu tương tại 9 HTX để  cung ứng cho sản xuất đậu tương trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo hiệu quả mô hình, Trung tâm đã đứng ra ký hợp đồng nguyên tắc với các HTX, đồng thời đứng ra bảo lãnh với doanh nghiệp cung ứng giống để các HTX được nhận giống, chậm trả tiền. Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp tổ chức 30 lớp tập huấn về kỹ thuật, quản lý gieo trồng và chăm sóc cho hơn 2.400 lượt cán bộ, nông dân ở các HTX tham gia mô hình. Trung tâm tạm ứng hơn 50% giá trị kinh phí hỗ trợ giống, vật tư và đôn đốc các HTX thanh toán kịp thời theo tiến độ sản xuất cho các hộ…

Tham gia mô hình, đã có 2 cơ quan, doanh nghiệp cung ứng giống đảm bảo đúng chất lượng giống theo quy định của Nhà nước cho các HTX, đó là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ và Công ty CP TM & XNK Tuấn Minh. Đến nay, 100% diện tích giống đậu tương đã ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, năng suất trung bình dự kiến đạt 2 tấn/ha (cao nhất đạt 2,2 tấn/ha). Sản lượng dự kiến đạt 1.280 tấn, trong đó sản lượng giống đậu tương dự kiến đạt 1.000 – 1.050 tấn. Lượng giống này đủ cung cấp cho 11.000 – 12.000ha sản xuất đậu tương vụ Đông năm 2012.

Nỗi lo sau thu hoạch

“Mỗi năm, lượng đậu tương nhập khẩu của nước ta chiếm tới 90%, chỉ có 10% sản xuất trong nước. Vì thế, Nhà nước nên hỗ trợ việc này. Chỉ riêng trong việc sản xuất giống đậu tương, ông Vinh đề nghị cần có đề án sản xuất cây đậu tương chi tiết hơn tại Hà Nội. Và để làm được điều đó, nhất thiết phải có sự hợp tác của 4 nhà”. PGS.TS Mai Quang VinhViện Di truyền nông nghiệp

Tại Hội thảo, đại diện các HTX NN đều cho rằng: Mô hình sản xuất và cung ứng giống đậu tương được người dân ở các HTX ủng hộ, tham gia nhiệt tình, thực hiện đúng hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm. Việc triển khai mô hình đã góp phần nâng cao kiến thức về sản xuất giống đậu tương cho cán bộ, nông dân, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, băn khoăn lớn của các đại biểu vẫn là khâu bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Bởi, đậu tương là loại giống dễ bị ảnh hưởng của thời tiết, trong khi vụ Hè Thu lại là vụ chịu nhiều mưa bão.   

Ông Nguyễn Văn Cương, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên đề nghị: Thời tiết vụ Hè Thu diễn biến thời tiết phức tạp, mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống. Vì thế, thành phố nên đầu tư máy móc, thiết bị hoặc có cơ chế hỗ trợ người dân trong khâu sơ chế, bảo quản. Tương tự, ông Hồ Xuân Thắng, Chủ nhiệm HTX Hát Môn (huyện Phúc Thọ) đề nghị, Ngân hàng cho người dân vay vốn ưu đãi để sản xuất và tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ của thành phố. Ngoài ra, muốn tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nói chung và giống đậu tương nói riêng, ông Thắng đề nghị các doanh nghiệp có cơ chế tiêu thụ sản phẩm giúp bà con nông dân.

Vụ Đông năm nay, thành phố đặt mục tiêu sản xuất 30.000ha cây đậu tương. Do vậy, Trung tâm Giống cây trồng sẽ lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực phối hợp với các huyện và các HTX sản xuất giống đậu tương tiến hành thu mua và cung ứng giống cho các HTX sản xuất đậu tương Đông trên địa bàn thành phố. Bà Nguyễn Thị Thoa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong vụ Đông tới, Sở NN&PTNT sẽ đề nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ 30% chi phí sản xuất. Ngoài ra, các huyện cũng nên chủ động hỗ trợ để vụ Đông thực sự là vụ sản xuất chính. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần