Hùng tráng hình ảnh kiến trúc Việt Nam “xưa - nay”

Bài, ảnh: Vân Hằng - Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm trong khuôn khổ chào mừng 70 năm thành lập, ngày 20/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đăng cai tổ chức “Triển lãm 70 năm Kiến trúc Việt Nam” quy tụ hàng trăm tác phẩm, tư liệu ảnh Kiến trúc; ký họa Kiến trúc... hùng tráng và chân thực.

Buổi triển lãm được tổ chức tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (Khu vực Hồ Gươm) từ 20/4-22/4.
Những hình ảnh kiến trúc một thời trong ký ức người Hà Nội gốc hay trong sách vở, hội họa nay được tái hiện sống động đã chinh phục số đông người dân và khách du lịch nước ngoài tham gia triển lãm.
Quan sát tác phẩm "Chùa Trấn Quốc", bà Areum Bora (53 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) cho biết: "Trước khi chuẩn bị du lịch tới Việt Nam, tôi được bạn bè giới thiệu nhiều về Chùa Trấn Quốc. Họ nói đây là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với trên 1.500 năm tuổi vừa lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Dự định sáng 25/4 mới đến tham quan chùa nhưng khi ngắm nhìn những bức hình đẹp nên thơ của chùa Trấn Quốc, vợ chồng tôi quyết định sáng mai sẽ đi ngay. Kiến trúc chùa đậm nét văn hóa truyền thống của các bạn”.
Nhiều tác phẩm được các KTS ký họa bằng chất liệu chì ấn tượng
Trong khi đó, bạn Đặng Mai Anh (sinh viên Đại học Quốc Gia Hà Nội) lại đặc biệt hứng thú với ký họa “Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục” của KTS Phạm Anh Quân. Sinh viên Mai Anh cho biết, những hình ảnh tại triển lãm đã kiến trúc Việt Nam đầy sức sống tựa như bản hòa tấu đa sắc màu hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.
Ký họa ''Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục'' của KTS Phạm Anh Quân
Thông qua các tư liệu quý của chặng đường kiến trúc 70 năm cho thấy, các thế hệ KTS đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử vàng truyền thống của Hội, đúc kết những tiền đề cơ bản, tạo nên diện mạo mới hiện đại, văn minh hơn cho kiến trúc Việt Nam.
Du khách nước ngoài chụp ảnh, lưu giữ hình ảnh kiến trúc Việt Nam xưa và nay
Đông đảo các bạn trẻ đến chiêm ngưỡng các tác phẩm tại triển lãm.