Hungary cảnh báo EU tổn thương nhiều hơn nếu tiếp tục áp trừng phạt Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao Hungary hối thúc Liên minh châu Âu (EU) nên thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Ukraine thay vì tiếp tục cấm vận Nga.

Hungary hối thúc EU dừng cấm vận Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine. Ảnh: Reuters
Hungary hối thúc EU dừng cấm vận Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 23/6, ông Balazs Orban - trợ lý cấp cao của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, cảnh báo rằng EU nên dừng áp thêm các biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine vì điều này có thể khiến khối chịu thêm tổn thương.

Ông Orban khuyến nghị, EU nên thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và kêu gọi Moscow và Kiev nối lại đàm phán hòa bình thay vì tiếp tục cấm vận Nga.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh EU hôm thứ Tư, ông Orban nhận định, EU càng trừng phạt Nga, thì liên minh càng tổn thương nhiều hơn trong khi Moscow vẫn đối phó hiệu quả. "Cuối cùng châu Âu sẽ là người thua vì các vấn đề kinh tế. Khuyến nghị của chúng tôi là chúng ta nên dừng việc áp thêm trừng phạt chống Nga" - ông Orban cho biết.

Được biết, Hungary là một trong những quốc gia EU phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt Nga. Moscow cũng đang xây lò phản ứng hạt nhân cho Budapest. Hungary trước đó cũng chặn châu Âu cấm vận hoàn toàn dầu Nga và đã thương lượng để được hưởng miễn trừ lệnh trừng phát để tiếp tục nhập khẩu dầu từ Moscow qua đường ống.

"Giờ đây, những gì chúng ta chứng kiến là càng có nhiều lệnh trừng phạt chống Moscow, EU càng gặp nhiều khó khăn hơn. Đối với Nga? Họ cũng bị tổn thương nhưng vẫn chống đỡ được", quan chức Hungary nói thêm.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 vừa qua, 27 quốc gia thành viên EU đã thông qua 6 gói trừng phạt chống Moscow, bao gồm: đóng băng tài sản và cấm thị thực đối với các nhà tài phiệt và quan chức Nga, kiểm soát xuất khẩu, đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương, ngắt kết nối ngân hàng khỏi hệ thống  tài chính SWIFT và cấm nhập khẩu than và một phần dầu mỏ của Nga.

"Chúng ta đã theo đuổi chiến lược trừng phạt trong 4 tháng nhưng nếu tiếp tục như vậy, nó sẽ gây thêm nhiều bất lợi cho châu Âu. Vì vậy, chúng ta phải xem xét phương án khác. Đàm phán, ngừng bắn, hòa bình, ngoại giao. Đó là giải pháp của chúng tôi", ông Orban lưu ý thêm.

Trong một diễn biến có liên quan, Tass đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các nước phương Tây rất khó cho phép Ukraine quay lại bàn đàm phán với Nga.

“Tôi không thấy khả năng Ukraine có thể đưa ra bất kỳ đề xuất nào, nhưng chúng tôi cũng sẽ không đề xuất bất kỳ điều gì. Chúng tôi đã đưa ra đề xuất của mình từ lâu, và hiện tại quyền quyết định thuộc về họ”, Ngoại trưởng Lavrov nói trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia Belarus hôm 23/6.

Trước đó, Cố vấn của Tổng thống Nga kiêm trưởng đoàn đàm phán với Ukraine Vladimir Medinsky cho biết Kiev đã tạm dừng các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow sau chuyến thăm Ukraine của người đứng đầu Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.