Hungary cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu áp giá trần với khí đốt Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nói rằng ý tưởng áp đặt biện pháp giới hạn giá với khí đốt Nga đi ngược lại lợi ích của chính châu Âu và Hungary.

Nga hiện cung cấp phần lớn nhu cầu dầu mỏ và khí đốt tại Hungary. Ảnh: Reuters
Nga hiện cung cấp phần lớn nhu cầu dầu mỏ và khí đốt tại Hungary. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 9/9 cảnh báo việc áp giá trần đối với khí đốt Nga do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất sẽ khiến Moscow ngừng cung cấp khí đốt sang châu Âu ngay lập tức.

Ngoại trưởng Szijjarto cũng nhấn mạnh sáng kiến của EC đi ngược lại với lợi ích của Liên minh châu Âu (EU) và Hungary.

Trước đó, ngày 7/9, trong một cuộc họp báo ở Brussels, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết đã đề xuất với Hội đồng Năng lượng của EU thiết lập mức giá trần đối với khí đốt Nga, cùng với hàng loạt biện pháp khác, để ứng phó cuộc khủng hoảng năng lượng mà khối này đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, theo tờ Politico, ý tưởng này đang vấp phải sự phản đối từ Đức - nền kinh tế lớn nhất và cũng là nước nhập khẩu nhiều khí đốt Nga nhất EU.

Trong khi đó, Czech - quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU cũng không mặn mà với ý tưởng áp trần giá khí đốt Nga.

Phát biểu tại Quốc hội Czech hôm 7/9, Bộ trưởng Công nghiệp Czech - Jozef Sikela cho rằng nên đưa ý tưởng đó ra khỏi chương trình nghị sự tại cuộc họp khẩn về năng  lượng của EU trong ngày 9/9 tới vì đây là "một công cụ chính trị, không phải là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng".

Theo kế hoạch, Bộ trưởng năng lượng các quốc gia EU sẽ họp ngày hôm nay (9/9) để thảo luận các biện pháp khẩn cấp giúp giảm gánh nặng giá năng lượng lên các doanh nghiệp và hộ gia đình. 

Trong một diễn biến liên quan, Tass đưa tin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 8/9 đã thừa nhận, các nỗ lực làm suy yếu Nga đã không thành công.

Hãng thông tấn Hungary (MTI) dẫn tuyên bố của Thủ tướng Orban: "11.000 lệnh trừng phạt đang có hiệu lực đối với Nga nhưng xung đột vẫn tiếp diễn và những nỗ lực nhằm làm suy yếu Moscow đã không thành công".

Theo nhà lãnh đạo Hungary, cuộc xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt có thể gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng ở châu Âu.

Ông Orban cũng cảnh báo, chính sách trừng phạt của EU nhằm vào Nga không hiệu quả, mà thay vào đó gây ra "mức độ lạm phát cao", cùng với tình trạng thiếu hụt năng lượng do các lệnh trừng phạt gây ra.

Tuy nhiên, Thủ tướng Orban đảm bảo rằng, Hungary "sẽ có đủ khí đốt" vào mùa đông và không cần phải ngừng sản xuất tại các nhà máy trong nước. "Chúng ta sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng, và đây không phải là một lời hứa mà là một tuyên bố thực tế" -ông Orban nói tại một sự kiện kinh tế hôm 8/9.

"Năng lượng sẽ đủ cho tất cả mọi người và tất cả những ai muốn đầu tư và sản xuất đều có thể đến đầu tư tại đây," ông Orban nói thêm.

Từ tháng 8 vừa qua, tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom đã tăng thêm nguồn cung khí đốt cho Hungary bên cạnh hợp đồng dài hạn qua vào tuyến đường ống Turkstream. Nga hiện cung cấp phần lớn nhu cầu dầu mỏ và khí đốt cho Hungary.