Hướng đến tự chủ vaccine viêm da nổi cục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi xuất hiện tại Việt Nam hồi cuối tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tiếp tục diễn biến phức tạp. Giải pháp vaccine đang được Bộ NN&PTNT phối hợp với các DN, địa phương tích cực triển khai áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

 Bệnh viêm da nổi cục trâu, bò có nguy cơ lây lan nhanh.
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong năm 2020, bệnh VDNC đã xuất hiện tại 44 huyện của 17 tỉnh, TP, bao gồm cả Hà Nội. Tổng số trâu, bò bị mắc bệnh là 1.534 con, trong đó, có 219 con đã bị chết, buộc phải tiêu hủy. Trong các tuần đầu của năm 2021, dịch bệnh tiếp tục xảy ra tại 15 xã của 4 tỉnh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 41 con, trong đó, số bị chết, phải tiêu hủy là 15 con.
Theo nhận định của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), nguy cơ dịch bệnh VDNC tiếp tục lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là rất cao. Nguyên nhân là bởi một số địa phương như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn... chưa triển khai quyết liệt, đồng bộ, xử lý dứt điểm đàn gia súc mắc bệnh khi mới phát hiện. Điều kiện chăn nuôi của các nông hộ tại nhiều địa phương miền núi còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, nhu cầu vận chuyển, giết mổ trâu, bò những tháng cuối năm gia tăng mạnh. Trong khi giá trị kinh tế của trâu, bò rất lớn dẫn đến có tình trạng người chăn nuôi ở một số địa phương giết mổ trâu, bò bị mắc bệnh để bán chạy khiến việc kiểm soát dịch bệnh VDNC gặp nhiều khó khăn…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để chủ động phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò, Bộ đã hướng dẫn và hỗ trợ 3 DN nhập khẩu khẩn cấp 50.000 liều vaccine từ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Ai Cập để phòng chống dịch. 1 triệu liều vaccine cũng đang tiếp tục được nhập về Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với DN, chính quyền các cấp triển khai thí điểm việc sử dụng vaccine phòng bệnh VDNC trên trâu, bò. Hiện, đã tổ chức tiêm phòng cho 3.493 con trâu, bò tại các tỉnh: Sơn La, Hà Giang và Thái Nguyên. Đánh giá ban đầu cho thấy, toàn bộ số trâu, bò được tiêm vaccine đều khỏe mạnh, không xuất hiện phản ứng phụ.

Hiện, Bộ NN&PTNT đang tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các DN nhập khẩu khẩn cấp vaccine VDNC. Tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng. Dự kiến trong tháng 1 - 2/2021 sẽ tổ chức tiêm phòng vaccine VDNC cho vật nuôi tại tất cả các địa phương có dịch và xã có nguy cơ cao. “Song song với nhập khẩu, Bộ NN&PTNT đang tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về đặc điểm dịch tễ; tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế thực hiện nuôi cấy phân lập, giải trình tự gen nhằm tiến tới tự chủ sản xuất vaccine phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm.