DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Huyện Ba Vì: Trái cam bén rễ trên đất đồi gò

Trọng Tùng
25-10-2021 13:32
Kinhtedothi - Từ năm 2018, người dân xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) bắt đầu đưa cây cam vào trồng trên những diện tích đất đồi gò. Cuối năm nay, bà con sẽ được thu hái những trái ngọt đầu tiên sau nhiều năm chăm bẵm.
Là địa phương vùng dân tộc miền núi, đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc Mường xã Khánh Thượng gặp khá nhiều khó khăn. Ông Đặng Quang Quý ở thôn Gò Đá Chẹ cho biết, trước đây gia đình chỉ trông vào những diện tích trồng sắn hoặc dong giềng. Tuy nhiên, thu nhập mang lại không cao.
Từ năm 2018, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông Quý bắt tay vào trồng cam. Quy tụ đất của một số hộ lân cận và họ hàng được gần 2ha, ông đầu tư cây giống, chăm sóc với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông cơ sở. Điều đáng mừng khi những diện tích cam của gia đình ông Quý hiện phát triển khá tốt; dự kiến cho mùa bội thu.
Cây cam đang sinh trưởng, phát triển tốt trên những diện tích đất đồi gò thuộc xã Khánh Thượng. Ảnh: Trọng Tùng.
Chị Đinh Thị Hạnh - Cán bộ khuyến nông xã Khánh Thượng cho biết, ngoài hộ ông Quý, trên địa bàn xã còn hàng chục gia đình khác cũng đã chuyển đổi đất canh tác sắn, dong giềng sang trồng cam. Toàn xã hiện có khoảng 25ha trồng cam, trong đó có hơn 20ha sẽ cho thu hoạch trong những tháng cuối năm 2021. 
“Do chưa thu hoạch vụ nào nên hiện chúng tôi chưa thể kết luận về giá trị của cây cam. Tuy nhiên, đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển những năm qua cho thấy cây cam phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại xã Khánh Thượng. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Đồng thời, tỷ lệ đậu quả cao…” - chị Hạnh chia sẻ thêm.
Với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, một số diện tích trồng cam của các hộ dân xã Khánh Thượng đã chuyển đổi sản xuất sang tiêu chuẩn VietGAP. Đây là bước chuyển nhận thức, bước đi làm tiền đề để địa phương phát triển cam thành sản phẩm OCOP và mở rộng đầu ra cho loại trái cây này.
Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng Hoàng Văn Chìu cho biết, trước khi cây cam bén rễ trên mảnh đất này, địa phương đã phát triển gần 150ha các loại cây ăn quả khác như: Bưởi, mít, chuối… Nhìn chung các loại cây ăn quả đều cho năng suất tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn qua từng năm…
Sự phát triển tốt của cây cam giúp nhiều nông hộ nơi đây có thêm hy vọng mới để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, để cây cam mang lại giá trị ổn định và bền vững, chính quyền và Nhân dân địa phương mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ban ngành, nhất là trong việc phát triển cam trở thành sản phẩm OCOP chủ lực và tìm kiếm đầu ra cho loại trái cây này.