Huyện Đan Phượng: Phát triển kinh tế xã điểm kiểu mẫu

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2017, huyện Đan Phượng lựa chọn 3 xã: Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung thí điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao toàn diện đời sống người dân.
Thay đổi tư duy sản xuất

Trên cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư ngày một đồng bộ, 3 xã Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung đã chủ động triển khai các dự án (DA) chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành những vùng chuyên canh tập trung. Đặc biệt, bước đầu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Bí thư Đảng ủy xã Liên Trung Đào Văn Vũ cho biết, đến nay, địa phương đã chuyển đổi được 16,5ha măng tre điền trúc kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Trong đó, có 2,4ha trồng táo lai và bưởi Diễn; 4ha chuối tiêu hồng; 3,8ha cây dong riềng; 4,3ha cây bạc hà và thanh hao… Cùng với đó, tích cực phối hợp với Tập đoàn GFS lập DA sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao (CNC) với diện tích 20ha tại vùng bãi ven sông Hồng.

Mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa, cây cảnh tại Hợp tác xã Đan Hoài, huyện Đan Phượng.       Ảnh: Trọng Tùng

Trong khi đó, xã Song Phượng hiện cũng đã hoàn thành việc chuyển đổi 100% đất lúa sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Điển hình trong đó là 1ha trồng nấm, mộc nhĩ cho doanh thu từ 1,7 - 3 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, còn có 20ha hoa, cây cảnh; 4ha cam canh; 1ha trồng rau an toàn ứng dụng CNC…

Trong số 3 xã được chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Đan Phượng hiện có nhiều DA ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp nhất với 3 mô hình. Cụ thể gồm: Dưa lưới (0,12ha), măng tây xanh và rau sạch (2,4ha), nấm ăn, nấm dược liệu (0,8ha). Một số DA chăn nuôi lợn tập trung tại Bãi Non 92,2ha); sản xuất hoa ly, hoa cúc (21,2ha)… cũng bước đầu phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Hoàn thành vào năm 2018

Theo Bí thư Đảng ủy xã Đan Phượng Nguyễn Thị Kim Cúc, địa phương xác định việc được lựa chọn làm điểm xây dựng xã NTM kiểu mẫu là một vinh dự, cũng như trách nhiệm lớn. Do đó, ngay sau khi được lựa chọn, xã đã kiện toàn “Ban Chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu”, phân công nhiệm vụ, gắn với trách nhiệm cho từng thành viên, cũng như có kế hoạch tổ chức triển khai cụ thể. Bước đi đầu tiên tương tự cũng được 2 xã Song Phượng và Liên Trung triển khai.

Trên cơ sở kế hoạch cụ thể, các địa phương đã bắt tay cùng toàn dân thực hiện trên tinh thần khẩn trương, trong đó kinh tế được xem là nhiệm vụ then chốt. Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng cho biết, trên cơ sở đánh giá tiềm năng, lợi thế của 3 xã được lựa chọn xây dựng điểm NTM kiểu mẫu, huyện tập trung hỗ trợ các địa phương phát triển nhiều mô hình kinh tế, trong đó chú trọng ứng dụng CNC. Mặc dù đã bước đầu xây dựng được một số mô hình mang lại giá trị kinh tế khá tốt, nhưng trong quá trình phát triển nông nghiệp, vẫn còn nhiều điểm mỗi địa phương cần nỗ lực hơn.

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất phải hướng tới xây dựng thành công những mô hình liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản an toàn. Việc thu hút các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC chưa đạt kỳ vọng cũng là bài toán cần tập trung tháo gỡ... “Với quyết tâm vào cuộc chủ động của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của đông đảo người dân, Đan Phượng, Song Phượng và Liên Trung sẽ hoàn thành mục tiêu NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2018” - ông Hoàng khẳng định.
Nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực của toàn hệ thống chính trị, đến nay, tổng số hộ nghèo theo chuẩn đánh giá đa chiều của 3 xã Đan Phượng, Liên Trung và Song Phượng đã giảm, hiện thuộc nhóm thấp nhất toàn huyện với tỷ lệ nghèo lần lượt là 1,5%, 1,8% và 1,85%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần