Huyện Mỹ Đức có thêm 2 xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 21/12, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội đã đi kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ tại hai xã Mỹ Thành và Thượng Lâm (huyện Mỹ Đức).

 Quang cảnh buổi làm việc tại xã Mỹ Thành 
Trải qua thời gian dài phấn đấu, đến nay, hai xã Mỹ Thành, Thượng Lâm đã có sự phát triển đáng ghi nhận về kinh tế - xã hội. Dù xuất phát điểm thấp, tuy nhiên đến nay, cả hai xã đều đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 
Kết quả thẩm tra của UBND huyện Mỹ Đức căn cứ theo Hướng dẫn số 434/HD-SNN của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, xã Mỹ Thành đạt 97/100 điểm. Số điểm bị trừ là 3 điểm, trong đó, số điểm bị trừ đối với các tiêu chí là: Trường học 1 điểm, cơ sở vật chất văn hoá 1 điểm, môi trường và an toàn thực phẩm 0,5 điểm và hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật 0,5 điểm . 
Đối với xã Thượng Lâm, tổng số điểm tự đánh giá của địa phương là 97,5/100 điểm. Trong đó, có 3 tiêu chí bị trừ điểm, cụ thể là: Trường học 1 điểm, cơ sở vật chất văn hoá 1 điểm, môi trường và an toàn thực phẩm 0,5 điểm. 
Trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, cả hai xã Mỹ Thành và Thượng Lâm đều không để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản. Các công trình, dự án được thanh quyết toán đúng kỳ hạn, theo kế hoạch. 

 Đoàn công tác kiểm tra Trạm y tế xã Thượng Lâm 
Tại buổi làm việc, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra, đánh giá thực tế việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của hai xã: Mỹ Thành, Thượng Lâm. Cùng với đó, trao đổi, thảo luận ý kiến với đại diện thôn xóm, các tổ chức chính trị - xã hội các địa phương, đặc biệt là sự hài lòng về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới... 
Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội Hoàng Thị Huyền đánh giá cao những nỗ lực của hai xã: Mỹ Thành, Thượng Lâm trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt từ huyện đến cơ sở, hạ tầng của hai địa phương đã được cải thiện. Đặc biệt, đời sống người dân đã được nâng cao đáng kể. 
Dù vậy, đoàn công tác cũng kiến nghị địa phương cần đẩy nhanh tiến độ một số thủ tục công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng cao chất lượng hoạt động các cơ sở vật chất văn hoá. Đồng thời, quan tâm đến vấn đề môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm…
Trên cơ sở giải trình, cũng như đề xuất kiến nghị của hai xã, UBND huyện Mỹ Đức, căn cứ Hướng dẫn số 434/HD-SNN, đoàn công tác thống nhất hai xã: Mỹ Thành và Thượng Lâm đủ điều kiện trình UBND TP Hà Nội xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần