Huyện Phú Xuyên: Đường hoa tô thắm những miền quê

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội phụ nữ, diện mạo nông thôn huyện Phú Xuyên đã được chỉnh trang ngày một xanh - sạch - đẹp. Đây là tiền đề để địa phương hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đường hoa, cây xanh từ sức dân

Lần đầu tiên tại xã Quang Trung (huyện Phú Xuyên), hoa ban được đưa về trồng thí điểm tại con đường liên thôn Phú Nhiêu. 30 cây hoa ban được trồng mới vẫn đang ở độ cho hoa, xen với hàng cây xanh giúp tô điểm cho cảnh quan miền quê nông thôn mới nơi đây.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quang Trung Lương Thị Hương Trầm cho biết, đến nay 100% các thôn đều có mô hình tuyến đường phụ nữ tự quản và đường hoa, cây xanh, với tổng chiều dài hơn 2.000m. Điều đáng nói, các tuyến đường được hình thành chủ yếu trên cơ sở nguồn vốn xã hội hoá, sau đó giao hội viên phụ nữ các cấp trồng và chăm sóc.

Một tuyến đường hoa, cây xanh do phụ nữ tự quản tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Một tuyến đường hoa, cây xanh do phụ nữ tự quản tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Tại xã Đại Thắng, phong trào xây dựng những đoạn đường nở hoa, trồng cây xanh đa tán cũng đang trở thành phong trào rộng khắp. Tại 4/4 thôn, hội phụ nữ các cấp phối hợp với tổ chức hội, đoàn thể xây dựng những tuyến đường với đa dạng các loại hoa như: Tùng, ngâu, ban trắng, chiều tím...

“Chính quyền địa phương xác định xây dựng những đường hoa với chủ trương ‘trồng đâu đẹp đó’. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể tham gia chăm sóc, bảo đảm duy trì ổn định sự sinh trưởng, phát triển cho hoa, cây xanh…” - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Thắng Ngô Chi Lan cho hay.

Chiều nào cũng đưa cháu đi dạo ven hồ nước trước đình Tạ Xá, ông Nguyễn Dũng Khánh (ở xã Đại Thắng) chia sẻ những tuyến đường nở hoa, rợp bóng cây xanh giúp môi trường nông thôn trong lành, mát mẻ hơn. Bên cạnh tạo dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, điều này còn có lợi cho sức khoẻ, giúp nâng cao chất lượng sống của người dân.

Hướng đến nông thôn mới nâng cao

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên Trương Thanh Hưng, trong các năm qua, những đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp được nhiều cấp hội triển khai xây dựng rộng khắp trên địa bàn 27 xã, thị trấn. Trong giai đoạn 2016 - 2021 của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ cơ sở đã chủ động khảo sát các đoạn đường liên thôn, xã để tổ chức trồng và chăm sóc hoa, cây xanh.

Hầu hết những tuyến đường hoa, cây xanh tại huyện Phú Xuyên được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hoá.
Hầu hết những tuyến đường hoa, cây xanh tại huyện Phú Xuyên được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hoá.

Tính đến nay, toàn huyện đã xây dựng được hơn 155 đoạn đường phụ nữ tự quản, 126 đoạn đường nở hoa tại các thôn, xóm, khu dân cư. Những kết quả đó, theo bà Trương Thanh Hưng, đã bước đầu thay đổi nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Trong thời gian tới, bên cạnh duy trì những đoạn đường tự quản, đường hoa, cây xanh, các cấp hội phụ nữ của huyện Phú Xuyên sẽ tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Sạch đồng ruộng”; Chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác vận động cán bộ, hội viên gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Cùng với yếu tố cảnh quan môi trường, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân cho rằng, những đường hoa, cây xanh đã và đang góp phần nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân tại các xã, thị trấn. Không chỉ vậy, điều này còn giúp các địa phương nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Đây là tiền đề để các xã trên địa bàn huyện Phú Xuyên tiến gần hơn đến mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 - 2025.