Huyện Phúc Thọ (Hà Nội): “Rau an toàn Thanh Đa” sắp có nhãn hiệu tập thể

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2009, UBND xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) đã quy hoạch 30ha đất tại khu đồng Bãi Nổi để trồng rau. Đến nay, vùng rau an toàn nơi đây đã trở nên nổi tiếng khắp một vùng. Nhãn hiệu tập thể cũng đang từng bước được chính quyền địa phương xây dựng.

Năm 2011, vùng rau an toàn thuộc xã Thanh Đa đã được UBND TP Hà Nội đầu tư hơn 19 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng. Gần 7km đường giao thông nội vùng được bê tông hoá. Nhà sơ chế, trạm bơm, bể chứa, trạm điện được xây dựng. Hệ thống đường dây, hệ thống tưới đến từng ruộng cũng được lắp đặt. Những năm qua, các hạng mục công trình trên được khai thác, vận hành và sử dụng có hiệu quả.

Không chỉ hỗ trợ hạ tầng, trong hơn 10 năm qua, vùng rau an toàn Thanh Đa đã được Sở NN&PTNT Hà Nội và UBND huyện Phúc Thọ quan tâm, hỗ trợ một phần vật tư nông nghiệp. Đáng kẻ nhất là phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, hạt giống rau; đồng thời thường xuyên mở các lớp IPM (phòng trừ dịch hại tổng hợp) hướng dẫn sản xuất an toàn cho người nông dân.

“Rau an toàn Thanh Đa” đang được xây dựng nhãn hiệu tập thể. Ảnh: Trọng Tùng.
“Rau an toàn Thanh Đa” đang được xây dựng nhãn hiệu tập thể. Ảnh: Trọng Tùng.

Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đa Nguyễn Đức Dũng cho biết, đến nay, vùng rau an toàn của xã Thanh Đa đã mở rộng lên hơn 50ha, giúp mang lại thu nhập ổn định cho hơn 400 hộ dân. Mỗi vụ, vùng rau Thanh Đa cung ứng ra thị trường khoảng 800 tấn rau củ các loại. Nhờ chất lượng tốt, nhiều loại rau, củ quả của xã đã được UBND TP Hà Nội chứng nhận đạt OCOP từ 3 đến 4 sao. 

 

Đến nay, xã Thanh Đa đã có 3 sản phẩm rau an toàn được UBND TP Hà Nội đánh giá, công nhận đạt 3 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), cụ thể là bắp cải, cải ngồng và cải mơ.

Cùng với phát triển sản phẩm OCOP, với sự hỗ trợ của UBND huyện Phúc Thọ, xã Thanh Đa đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm rau an toàn qua kênh thương mại điện tử. Đáng chú ý khi việc sản lượng rau an toàn được tiêu thụ qua kênh online hiện chiếm đến 40% tổng lượng sản phẩm. Việc đa dạng kênh tiêu thụ rau, củ giúp các nông hộ, thành viên hợp tác xã yên tâm sản xuất.

Để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nghề trồng an toàn tại xã Thanh Đa, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc cho phép Hợp tác xã Rau an toàn Phú An sử dụng địa danh “Thanh Đa” kèm theo bản đồ khu vực địa lý vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể đã được UBND huyện Phúc Thọ xác nhận để đăng ký nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Thanh Đa” cho sản phẩm rau tươi và dịch vụ mua bán rau tươi của xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ).

Đại diện UBND xã Thanh Đa cho biết, hiện nay chính quyền địa phương đang chỉ đạo Hợp tác xã Rau an toàn Phú An phối hợp đơn vị tư vấn và Phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ tiến hành các bước xây dựng bộ công cụ quản lý nhãn hiệu tập thể. Cụ thể gồm: Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể; tài liệu hướng dẫn kỹ thuật; quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm; quy định sử dụng tem nhãn.

Cũng theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Hợp tác xã Rau an toàn Phú An phải tổ chức quản lý việc sử dụng địa danh làm nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Thanh Đa” theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định pháp luật, quy chế được hành kèm theo.

Trường hợp địa danh “Thanh Đa” bị sử dụng sai mục đích, không vì lợi ích chung của hợp tác xã hoặc trường hợp nhãn hiệu tập thể chuyển nhượng sang chủ sở hữu mới hoặc cây, rau an toàn Thanh Đa chuyển sang đăng ký bảo hộ “Nhãn hiệu chứng nhận hoặc Chỉ dẫn địa lý”, UBND TP Hà Nội có quyền thu hồi quyền sử dụng địa danh đã cho phép tại quyết định này.