Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Huyện Phúc Thọ: vùng bãi hết “khát” nước sạch

Kinhtedothi - Nhiều năm qua, người dân sinh sống tại 9 xã vùng bãi của huyện Phúc Thọ khao khát có được nguồn nước sạch tập trung để sử dụng. Mong muốn đó sẽ sớm trở thành hiện thực khi dự án cấp nước cho các địa phương này đang được tích cực triển khai.
Triển khai thi công đường ống cấp nước sạch về địa bàn huyện Phúc Thọ.

9 xã chưa được tiếp cận nước sạch

Năm nay đã gần 70 tuổi nhưng ông Tạ Văn Hà (thôn Kim Lũ, xã Thượng Cốc) chưa từng có cơ hội được dùng nước sạch từ nguồn tập trung. Để có nguồn nước sử dụng hàng ngày, gia đình ông Hà thuê người khoan giếng sâu đến 30m. Tuy nhiên, chất lượng nước chưa bảo đảm về cảm quan.

Lo cho sức khoẻ của người thân, gia đình ông Hà đầu tư tiền lắp đặt hệ thống máy lọc nước; nhưng do công suất thiết bị hạn chế, nguồn nước cũng chỉ đủ cho nhu cầu nấu nướng, ăn uống. Nước phục vụ các sinh hoạt khác như tắm rửa, giặt giũ…, gia đình ông vẫn phải dùng nước giếng khoan.

Cách xã Thượng Cốc không xa, hàng trăm hộ dân xã Vân Phúc cũng đang trông ngóng từng ngày nguồn nước sạch tập trung. Bà Đặng Thị Dần (thôn 6, xã Vân Phúc) cho biết, gia đình hiện đang phải dùng nguồn nước giếng khoan qua lọc. Tuy nhiên, chất lượng nước dù đã qua thiết bị lọc vẫn có mùi tanh.

Để bảo đảm an toàn sức khoẻ, gia đình bà Dần mua bể trữ nước mưa. Trớ trêu thay, hễ vào mùa khô trong năm (từ tháng 10 đến tháng 5 năm kế tiếp), lượng mưa thấp nên nguồn nước tích trữ không đủ để sử dụng.

“Nhiều năm qua, gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn thôn 6 và xã Vân Phúc, phải bỏ tiền đi mua nước sạch về để sử dụng. Kinh tế không mấy khá giả mà mất chi phí mua nước cũng rất sót ruột…” - bà Dần nói thêm.

Không chỉ tại hai xã Thượng Cốc và Vân Phúc, hàng ngàn hộ dân tại 7 xã xã khác thuộc khu vực vùng bãi sông Hồng trên địa bàn huyện Phúc Thọ cũng chưa có cơ hội được tiếp cận nguồn nước sạch tập trung. Cụ thể là các xã: Xuân Đình, Vân Nam, Long Xuyên, Hát Môn, Tam Thuấn, Vân Hà và Thanh Đa.

Một trạm cấp nước sạch trên địa bàn huyện Phúc Thọ.

Phấn đấu cấp nước từ tháng 5/2024

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Cấn Văn Hồng, ngoài 9 xã vùng bãi nêu trên, hiện nay 12 xã, thị trấn khác của huyện đã được tiếp cận nước sạch từ nguồn cấp tập trung. Tổng số hộ dân đã được dùng nước sạch đạt hơn 22.610 hộ, chiếm khoảng 47% tổng số hộ dân trên địa bàn huyện.

Nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2025, 100% hộ dân trên địa bàn được dùng nước sạch, huyện Phúc Thọ đã chủ động đề xuất UBND TP Hà Nội mời gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cấp nước sạch cho người dân 9 xã vùng bãi.

Theo đó, liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì và Công ty CP Ao Vua được TP Hà Nội đã được TP Hà Nội chấp thuận làm chủ đầu tư của dự án xây dựng mạng lưới cấp nước sạch cho 9 xã (nêu trên) của huyện Phúc Thọ.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì Nguyễn Thị Minh Phương cho biết, hiện nay đơn vị đang tích cực phối hợp với chính quyền các xã triển khai các bước đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước.

“Doanh nghiệp cam kết thực hiện dự án bảo đảm 3 tiêu chí: đúng tiến độ, hạ tầng đường ống đồng nhất và khớp nối với hạ tầng kỹ thuật sẵn có; đồng thời bảo đảm cung cấp nguồn nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đến với người dân…” - bà Phương nói thêm.

Theo Bí thư Huyện uỷ Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn, dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho 9 xã không chỉ giúp hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện được tiếp cận nước sạch từ nguồn tập trung, mà còn góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phát triển mạng lưới cấp nước sạch giai đoạn 2021 - 2025 của UBND TP Hà Nội.

Với ý nghĩa, tầm quan trọng nêu trên, Bí thư Huyện uỷ Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn đề nghị liên danh chủ đầu tư tập trung nguồn lực về vốn, lao động, máy móc, vật tư để bảo đảm dự án được thực hiện trong thời gian nhanh nhất; phấn đấu hoàn thành và có thể cấp nước ổn định cho người dân từ tháng 5/2025. 

 

Nâng cao nhận thức của người dân về nước sạch: “Thực tế hiện nay, tại một số xã đang xảy ra tình trạng có nguồn cấp nước sạch tập trung nhưng người dân không sử dụng. Điều này gây lãng phí nguồn lực đầu tư. Do đó, huyện đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, vận động để người dân biết, tin tưởng sử dụng…” - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

Điểm tựa xây dựng nông thôn mới tại Lai Châu

02 Oct, 01:35 PM

Kinhtedothi – Liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất của người dân.

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

Hưng Yên hướng tới nông thôn mới hiện đại, bền vững

02 Oct, 08:44 AM

Kinhtedothi - Hưng Yên đang ghi dấu ấn với những thay đổi rõ rệt trong xây dựng nông thôn mới: đường sá rộng rãi, điện chiếu sáng đầy đủ, hệ thống tiêu thoát nước đồng bộ. Song song với cơ sở hạ tầng, đời sống người dân cũng được nâng cao, tạo nền tảng vững chắc cho nông thôn hiện đại, văn minh và bền vững.

Vĩnh Long: hướng đến nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

Vĩnh Long: hướng đến nền nông nghiệp thông minh, hiện đại

24 Sep, 02:59 PM

Kinhtedothi - Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi số giúp nông dân Vĩnh Long tiếp cận nhanh thông tin thị trường, áp dụng quy trình canh tác hiện đại, góp phần giảm sức lao động, giảm chi phí và gia tăng hiệu quả sản xuất, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp thông minh, bền vững, hiện đại.

Sẵn sàng ứng phó kịch bản xấu từ bão số 9

Sẵn sàng ứng phó kịch bản xấu từ bão số 9

23 Sep, 02:39 PM

Kinhtedothi - “Mặc dù xu thế hiện tại cho thấy bão số 9 bắt đầu suy yếu, song vẫn còn ở cấp siêu bão và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó cần giữ nguyên các cảnh báo nguy cơ trên biển, kể cả ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực đặc khu Hoàng Sa” - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh tại cuộc họp về công tác dự báo bão số 9 tổ chức ngày 23/9.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ