Huyện Sóc Sơn: Nhiều xã không biết, không báo cáo vi phạm trật tự xây dựng

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 13 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Đây là những trường hợp UBND các xã không biết, hoặc không báo cáo theo quy định.

Theo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, trong năm 2022, trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện đã phát sinh 196 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Đội đã phối hợp với chính quyền các địa phương xử lý được 177/196 trường hợp; còn tồn đọng đến báo cáo kỳ cuối năm 2022 là 19 trường hợp.

Từ kỳ cuối báo cáo cho đến tháng 3/2023, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện đã phối hợp xử lý được 9/19 trường tồn đọng từ năm 2022. 4 trường hợp vi phạm được đề xuất giữ nguyên hiện trạng, và 2 trường hợp xử lý sau do chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết. Hiện, đang tiếp tục xử lý 4/19 trường hợp còn lại.

Một vi phạm trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn) bị cơ quan chức năng xử lý.
Một vi phạm trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn) bị cơ quan chức năng xử lý.

Đáng chú ý, khi trong năm 2022 và quý I/2023, có nhiều vi phạm mà chính quyền cơ sở không nắm bắt được, hoặc biết nhưng không báo cáo. Cụ thể, năm 2022 có 16 vi phạm được Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện kiểm tra, phát hiện. Con số này của những tháng đầu năm 2023 là 13 trường hợp. Các vi phạm hiện đang được Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn thiết lập hồ sơ để xử lý.

Cũng trong những tháng đầu năm 2023, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện đã tiếp nhận thông tin 37 trường hợp vi phạm phát sinh mới. Đến nay, đã có 11/37 trường hợp đã được các cơ quan chức năng của huyện xử lý giải toả dứt điểm; 26 vi phạm còn lại đang tiếp tục được giải quyết rốt ráo.

Để chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị, Phó Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Thị Thu Huyền đề nghị chính quyền các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn để phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm, không để phát sinh mới vi phạm, tái vi phạm sau xử lý.

“Vừa qua, lãnh đạo huyện đã ký cam kết với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Trường hợp để vi phạm mới phát sinh, lãnh đạo các xã, thị trấn sẽ phải chịu trách nhiệm, trong đó có cả việc hạ thi đua hàng tháng…” - bà Nguyễn Thị Thu Huyền thông tin thêm về giải pháp của huyện trong thời gian tới. 

 

Ngoài các vi phạm về trật tự xây dựng đô thị phát sinh, trong năm 2022 và quý I/2023, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn đã chủ trì, phối hợp giải toả 59 trường hợp vi phạm hành lang đê điều, công trình thuỷ lợi; thực hiện chống tái lấn chiếm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần