Hy vọng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Chia sẻ

Kinhtedothi - VN-Index đã vượt qua mức đỉnh 625 điểm được thiết lập cách đây 5 năm (tháng 10/2009), đóng cửa phiên ngày 26/8 ở mức 629,06 điểm. Khối lượng và giá trị giao dịch không ngừng tăng lên gần đây cho thấy, nhiều khả năng, thị trường đang bước vào một chu kỳ mới.

Hướng tới mốc 650 điểm

VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, củng cố thêm niềm tin vào đợt "sóng" lớn của thị trường. Nguyên nhân của diễn biến tích cực này xuất phát từ việc thị trường được đón nhận các thông tin vĩ mô hỗ trợ quan trọng như thông tin giá xăng giảm mạnh, lãi suất huy động tiếp tục hạ trong bối cảnh lạm phát duy trì ở mức thấp và cán cân thương mại trở lại thặng dư trong tháng 8.

Giới phân tích cho rằng, thị trường trong tháng 9 sẽ lạc quan hơn, có thể sẽ đi vào một thời kỳ tăng trưởng mới. VN-Index tiếp cận ngưỡng kháng cự gần nhất tại 630 điểm khi kết quả kinh doanh quý III sớm hé lộ cùng với những ngành có lợi nhuận ổn định và tăng trưởng. "Việc các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả và tiến độ tái cơ cấu được đẩy mạnh sẽ trở thành động lực tăng trưởng cho chứng khoán trong thời gian tới" - ông Yun Hang Jin - Giám đốc khối thị trường mới nổi, Công ty Korea Investment & Securities, Hàn Quốc, nhận định.
Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán ACBS.      Ảnh: Trần Việt
Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán ACBS. Ảnh: Trần Việt
Thực tế cho thấy, dòng tiền đổ vào thị trường đang tăng khá mạnh. Nhiều mã cổ phiếu (CP) tăng giá hơn 15%, thậm chí có CP chỉ một tuần qua đã tăng hơn 40%. Không ít nhà đầu tư cho rằng, chứng khoán vẫn đang thu hút dòng tiền bởi hiện tại không có kênh đầu tư nào khác hấp dẫn, khả thi hơn. Nhận định lạc quan về triển vọng VN-Index vẫn còn đủ lực để đạt 650 điểm đang lan tỏa trong giới đầu tư, khiến không ít người quyết tâm mua nắm giữ CP chờ chu kỳ tăng cuối năm, cho dù cũng có quan điểm cho rằng, mốc 630 điểm có thể sẽ là ngưỡng cản trong một vài phiên tới.

Cơ hội “lướt sóng”

Khi tâm lý chung là chờ đợi thị trường xuống để mua vào, dòng tiền vẫn có dấu hiệu đổ vào thị trường chứng khoán thì giá CP nhìn chung thường khó giảm và sẽ nhích tăng dần. Nhiều phân tích cho thấy, dòng tiền sẽ tiếp tục tìm đến những CP thị giá vừa và nhỏ một cách đầy tích cực sau khi đã tìm kiếm lợi nhuận ở các CP lớn (thực tế, qua một thời gian tăng tương đối dài, các cổ CP lớn đã được đẩy lên khá cao). Và có thể đây sẽ là một xu hướng trong thời gian tới.

Hiện tại, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên 2 sàn HoSE và HNX với giá trị ngày càng tăng, là một trong những động lực tăng điểm cho thị trường. Quay lại mua ròng chính những mã CP mà mình đã bán mạnh thời gian vừa qua như PVD, PVS, cho thấy khối ngoại phần nào bị bất ngờ bởi đà tăng mạnh mẽ từ những CP dẫn dắt này.

Trong khi đó, theo thống kê từ đầu tháng 8 đến nay, khối tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng khoảng 60 tỷ đồng. Vào tháng 7, khối này cũng đã mua ròng gần 300 tỷ đồng. Như vậy, dường như dòng tiền từ các công ty chứng khoán cũng đang tỏ ra "sốt ruột". Phía bên bán, các nhà đầu tư đang tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại gồm những CP cơ bản, chưa cần vội vàng bán. Việc mở vị thế mua mới tập trung vào nhóm ngành đang thu hút được sự chú ý như ngành chứng khoán, bất động sản, xây dựng hay thép. Cụ thể, một số mã đáng lưu ý là: VIC, VCG, ITA, HPG, HDG…