Indonesia đồng loạt "đặt hàng" chiến đấu cơ Mỹ, Pháp

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Động thái được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang củng cố các liên minh khu vực nhằm đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng.

Indonesia đang tiến hành nâng cấp phi đội không quân với các đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ USD các máy bay chiến đấu tiên tiến từ Pháp và Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Châu Á Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto (phải) và người đồng cấp Pháp Florence Parly. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto (phải) và người đồng cấp Pháp Florence Parly. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Biden hôm 10/2 đã phê duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá gần 14 tỷ USD cho Indonesia, khi Mỹ tiến hành các bước mà họ tin rằng sẽ giúp chống lại sự trỗi dậy gia tăng Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao thông báo việc bán máy bay chiến đấu tiên tiến trị giá 13,9 tỷ USD Mỹ đồng thời điểm Ngoại trưởng Antony Blinken đang thăm Australia, trong đó nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ không cho phép Trung Quốc tự do “tung hoành” ở Thái Bình Dương.

“Thỏa thuận mua bán này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mỹ thông qua cải thiện an ninh của một đối tác quan trọng trong khu vực, lực lượng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Điều quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ là hỗ trợ Indonesia phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả,” tuyên bố có đoạn cho biết.

Việc bán cho Indonesia tới 36 máy bay chiến đấu F-15, động cơ và thiết bị liên quan, bao gồm cả đạn dược và hệ thống thông tin liên lạc diễn ra sau chuyến thăm Jakarta vào giữa tháng 12/2021 của Ngoại trưởng Blinken.

Trong khi đó, một thỏa thuận mua 42 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto gặp người đồng cấp Pháp Florence Parly tại Jakarta.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết hợp đồng mua 42 máy bay và vũ khí này trị giá 8,1 tỷ USD. Indonesia cũng có khả năng mua hai tàu ngầm tấn công chạy diesel-điện Scorpene.

Đông thái này xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang củng cố các liên minh trong khu vực khi ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng, làm hồi sinh các nhóm không chính thức như Bộ tứ và làm sâu sắc hơn các liên kết với các quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương.