Iran: Mỹ nên từ bỏ đòi hỏi quá mức để cứu thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran hôm 22/4 cho biết Mỹ nên gạt bỏ những đòi hỏi và nghi ngờ quá mức sang một bên để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: Tasnimnews
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: Tasnimnews

“Iran quyết tâm đạt được một thỏa thuận hạt nhân tốt và bền vững trong các cuộc đàm phán ở Vienna, Áo," Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy an chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell hôm 22/4.

Theo Presstv, Ngoại trưởng Abdollahian và ông Borrell đã thảo luận về tình hình mới nhất trong cuộc đàm phán nhằm gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Ngoại trưởng Abdollahian lưu ý thêm rằng Mỹ nên gạt bỏ những đòi hỏi và nghi ngờ quá mức sang một bên để thúc đẩy các cuộc đàm phán ở Vienna.

Theo ông Abdollahian, các cường quốc còn lại trong Thỏa thuận hạt nhân Iran, gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Vương quốc Anh, đã sẵn sàng để đạt được một thỏa thuận. Iran đánh giá cao nỗ lực của EU trong thúc đẩy đàm phán đi đúng hướng.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy an chính sách đối ngoại của EU nêu rõ quyết tâm tích cực của phía Iran trong cuộc đàm phán ở Vienna, đồng thời kêu gọi các bên cần nỗ lực hơn nữa để sớm đạt thỏa thuận nhằm hồi sinh Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Ông Borrell nói rằng, việc kéo dài các cuộc đàm phán là không mang tính xây dựng và đề nghị nối lại các cuộc đàm phán giữa ông Ali Bagheri-Kani, nhà đàm phán hàng đầu của Iran và đại diện của EU Enrique Mora.

JCPOA được Iran ký với nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, vào năm 2015. Thỏa thuận này đã đứng bên bờ vực đổ vỡ sau khi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều này đã khiến Tehran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đa phương và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Kể từ tháng 4/2021, đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna (Áo) giữa Iran và các bên còn lại (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức, còn Mỹ tham gia gián tiếp) nhằm cứu vãn JCPOA.  Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.