DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Iran nhận hệ thống tên lửa S-300: Lợi người, ích ta

13-04-2016 11:27
Kinhtedothi - Chậm trễ gần một thập kỷ nhưng rồi cuối cùng thì Iran cũng đã được Nga cung cấp cho hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 thuộc loại hiện đại nhất của Nga.
Thoả thuận song phương về phi vụ này được hai bên ký kết từ năm 2007 nhưng Nga không thực hiện bởi bị HĐBA Liên Hợp quốc (LHQ) cấm do Iran theo đuổi chương trình hạt nhân riêng mà Phương Tây cho rằng với mục đích chính là chế tạo vũ khí hạt nhân. Bây giờ, vấn đề hạt nhân của Iran đã được giải quyết và những biện pháp cấm đoán hay trừng phạt của LHQ đã được tháo bỏ nên không còn gì ngăn trở Nga và Iran thực hiện thoả thuận có ý nghĩa chiến lược này.
Bán vũ khí và chuyển giao công nghệ kỹ thuật quân sự đem lại cho Nga nguồn lợi lớn, nhưng không chỉ có vậy. Đi cùng với cung cấp vũ khí và chuyển giao công nghệ kỹ thuật quân sự là sự ràng buộc lợi ích chiến lược lâu dài vào mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, tin cậy và hiệu quả về chính trị, quân sự, quốc phòng và an ninh. Có trở thành đồng minh chiến lược và đối tác tin cậy với nhau được hay không phụ thuộc rất quyết định vào sự hợp tác đặc biệt và đặc thù này.

Nga không chỉ là một chỗ dựa về chính trị cho Iran trong suốt quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này đến nay với Phương Tây mà còn xây dựng nhà máy điện hạt nhân và giờ cung cấp vũ khí hiện đại cho Iran. Có thể nói Nga đã vững chân ở Iran ở cả thời trước cũng như sau khi vấn đề hạt nhân của Iran được giải quyết. Nga lại còn vừa đã gây dựng được vai trò chính trị, quân sự và an ninh không ai có thể bỏ qua được trong việc giải quyết vấn đề chiến tranh hay hoà bình, khủng bố và xung đột hay an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Vùng Vịnh. Giờ có thêm Iran, Nga trụ càng thêm vững ở các khu vực này về mọi phương diện.

Mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga cũng có lợi nhiều bề đối với Iran. Ràng buộc Nga vào lợi ích chiến lược chung có nghĩa là ràng buộc Nga vào trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Iran trước Phương Tây, Israel, Ả Rập Saudi và đồng minh. Vũ khí của Nga giúp Iran đối phó hữu hiệu với mối đe doạ về quân sự từ phía Israel và Ả Rập Saudi, giúp Iran tách bạch vấn đề hạt nhân vốn đã được giải quyết với Phương Tây với chương trình tên lửa mà Phương Tây hiện muốn Iran cũng chấm dứt, nếu không dùng được để tấn công đối phương thì cũng để đối phó hữu hiệu cuộc tấn công của đối phương hoặc để răn đe đối phương. Nga và Iran vì thế đang làm thay đổi cuộc chơi chính trị quyền lực, quân sự và địa chiến lược ở các khu vực này.
TAG: