Iran phủ nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi -  Quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Iran một lần nữa bác bỏ các cáo buộc của phương Tây về việc nước này chuyển giao vũ khí và máy bay không người lái (UAV) cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine.

Ông Nasser Kan’ani - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran. Ảnh: Presstv
Ông Nasser Kan’ani - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran. Ảnh: Presstv

Theo hãng tin Presstv, ông Nasser Kan’ani - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, khẳng định Tehran có quan hệ hợp tác quốc phòng với Moscow từ lâu và theo đuổi việc giải quyết xung đột thông qua đối thoại và ngoại giao.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Croatia Večernji list được đăng tải ngày 1/11, ông Kan’ani đã giải thích rõ hơn về lập trường của nước này liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine từ nhiều tháng qua.

“Iran phản đối mạnh mẽ chiến tranh và việc trang bị vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột Ukraine” - đài Press TV dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nói trong cuộc phỏng vấn.

Đồng thời, ông Kan’ani nói thêm rằng Tehran đã yêu cầu các quan chức Ukraine đưa ra bằng chứng của họ, nếu có, liên quan việc (Nga) sử dụng UAV của Iran trong cuộc chiến ở Ukraine.

Theo người phát ngôn Kan’ani, nước Cộng hòa Hồi giáo đang nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine thông qua việc đối thoại giữa Moscow và Kiev. “Iran đã có quan hệ hợp tác quốc phòng với Nga trong nhiều năm nhưng chúng tôi không ủng hộ cuộc chiến chống Ukraine” - ông Kan’ani nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Kan’ani kêu gọi các chính phủ châu Âu phải thực tế và lưu ý việc chính phủ Nga bác bỏ các tuyên bố chống lại Iran.

Theo ông Kan’ani, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tuyên bố rõ ràng rằng Nga sử dụng UAV sản xuất nội địa trong cuộc xung đột Ukraine. Ông cũng chỉ ra một báo cáo của hãng tin Al Jazeera dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Lầu Năm Góc không thể xác nhận các UAV mà Nga sử dụng để tấn công vào Ukraine là do Iran chế tạo.

Nhà ngoại giao Iran nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối chiến tranh và chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ việc cung cấp UAV và viện trợ quân sự cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến với Ukraine. Chúng tôi đã có quan hệ hợp tác quốc phòng với Nga trong nhiều năm và điều này không liên quan gì đến cuộc chiến ở Ukraine. Chúng tôi không ủng hộ cuộc chiến chống Ukraine và chúng tôi muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Đây là chính sách cơ bản của chúng tôi ”.

Cả Iran và Nga đều nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc Tehran đã cung cấp UAV cho Moscow để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Những cáo buộc chống lại Iran được đưa ra lần đầu vào tháng 7, khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Washington đã nhận được “thông tin” cho thấy Tehran đang chuẩn bị cung cấp cho Moscow “tới vài trăm thiết bị không người lái, bao gồm các UAV có khả năng mang vũ khí” để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuần trước, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng đã bác bỏ cáo buộc của các nước phương Tây về việc Tehran gửi UAV đến Nga để sử dụng chống lại Ukraine, nói rằng Iran phản đối cuộc chiến ở Ukraine cũng như phản đối chiến tranh ở những nơi khác. “Cộng hòa Hồi giáo Iran đã trải qua một cuộc chiến kéo dài 8 năm, vì vậy chúng tôi phản đối cuộc chiến tại Ukraine, Yemen,…” - Ngoại trưởng Amir-Abdollahian nói trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba.

Ông Amir-Abdollahian trước đó cho biết Tehran đã sẵn sàng thảo luận về cáo buộc của các nước phương Tây về xuất khẩu UAV cho Nga trong một phiên họp chung với các quan chức Ukraine, đồng thời kêu gọi tổ chức các cuộc họp kỹ thuật với sự hiện diện của chuyên gia quân sự hai nước mà không cần bất kỳ trung gian nào.