Iraq: Giới luật sư đổ xuống đường biểu tình

Chia sẻ

KTĐT - Đây là một trong những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất ở Iraq kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát ở Ai Cập và Tunisia.

KTĐT - Đây là một trong những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất ở Iraq kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát ở Ai Cập và Tunisia.

Ngày 10/2 giới luật sư ở Iraq đổ xuống đường dẫn đầu các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố trên cả nước, phản đối tình trạng tham nhũng lan tràn và thất nghiệp hiện nay ở nước này.

Đây là một trong những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất ở Iraq kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát ở Ai Cập và Tunisia.

Biểu tình diễn ra sau khi người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng Iraq ngày 9/2 tuyên bố các bộ trưởng nước này thường xuyên che giấu tình trạng hối lộ trong các bộ.

Tại thủ đô Baghdad, các luật sư dẫn đầu đoàn biểu tình khoảng 3000 người kêu gọi chính phủ mở cửa "các nhà tù bí mật" và cho phép luật sư tiếp cận các đối tượng bị bắt giữ, tăng cường các biện pháp chống tham nhũng và tạo thêm công ăn việc làm.

Những người biểu tình khẳng định cuộc biểu tình chỉ chấm dứt cho đến khi các yêu cầu của họ được đáp ứng, theo đó các luật sư phải được bảo vệ, các đối tượng tham nhũng phải bị sa thải và có thêm nhiều việc làm cho người dân Iraq.

Theo Tổ chức Ân xá và Giám sát nhân quyền, các lực lượng an ninh Iraq đã triển khai nhiều nhà tù bí mật, nhiều nghi phạm bị bắt giữ mà không được tiếp xúc với luật sư và bị ngược đãi. Chính phủ Iraq đã bác bỏ những cáo buộc này.

Các luật sư ở các thành phố Basra, Mosul cũng tổ chức biểu tình với quy mô nhỏ hơn, yêu cầu cải thiện tình hình công ăn việc làm và cấp điện cho người dân.

Tại thành phố Kut, khoảng 500 luật sư, 200 dân thường cũng tổ chức hai cuộc biểu tình riêng để phản đối tình trạng thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như điện, nước, vệ sinh.

Khoảng 200 luật sư và các nhóm biểu tình khác tại thành phố Karbala cũng yêu cầu chính phủ tạo công ăn việc làm, nâng cấp các dịch vụ xã hội và chế độ lương bổng. Những người biểu tình cho biết họ rất bất bình về mức chênh lệch quá lớn giữa thu nhập của người dân và các quan chức chính phủ.

Biểu tình tương tự cũng diễn ra tại các thành phố Ramadi và Amara./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần