Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan tại Kaliningrad

Kinhtedothi - Moscow đóng cửa lãnh sự quán Ba Lan tại Kaliningrad sau khi Warsaw buộc phái bộ Nga tại thành phố Krakow phải chấm dứt hoạt động.

Ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo chính thức về việc Nga sẽ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Ba Lan tại tỉnh Kaliningrad, bắt đầu từ ngày 29/8 tới.

Đây là động thái đáp trả của Nga trước quyết định của chính quyền Ba Lan về việc chấm dứt hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố Krakow kể từ ngày 30/6 vừa qua.

Tổng Lãnh sự quán Ba Lan tại tỉnh Kaliningrad của Nga. Ảnh: RT

Theo Bộ Ngoại giao Nga, quyết định này được thông báo trực tiếp tới Đại biện lâm thời của Ba Lan tại Moscow thông qua một công hàm ngoại giao. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định hành động của Ba Lan là “vô lý và mang tính thù địch”, thể hiện qua việc thu hẹp hiện diện lãnh sự của Nga tại Ba Lan dưới những lý do được cho là “bịa đặt”.

Phía Nga nhấn mạnh sẽ không bỏ qua những hành động không thân thiện nhằm vào nước này và Moscow sẽ có những phản ứng phù hợp.

Ngoài Tổng lãnh sự quán tại Kaliningrad, Ba Lan vẫn duy trì Đại sứ quán tại Moscow và một lãnh sự quán tại Irkutsk (miền trung nước Nga). Về phía Nga, nước này vẫn có Đại sứ quán ở Warsaw và một lãnh sự quán tại thành phố Gdansk.

Căng thẳng giữa Moscow và Warsaw đã leo thang trong nhiều năm qua, đặc biệt kể từ khi xung đột ở Ukraine bùng phát mạnh vào năm 2022. Ba Lan là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất Kiev và đồng thời cũng là một trong những quốc gia chỉ trích Nga gay gắt nhất.

Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski thông báo sẽ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Krakow để đáp trả cáo buộc rằng Moscow đứng sau vụ cháy trung tâm thương mại ở Warsaw năm 2024, điều mà Nga đã bác bỏ.

Cũng trong tháng đó, chính quyền Warsaw áp đặt các hạn chế mới, buộc các nhà ngoại giao Nga tại Ba Lan chỉ được phép di chuyển trong phạm vi tỉnh nơi họ được cử đến. Trước đó, vào tháng 4/2023, toàn bộ tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Nga và Văn phòng thương mại Nga tại Warsaw đã bị Văn phòng Công tố Ba Lan tịch thu.

Tại thời điểm đó, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev cảnh báo rằng quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Warsaw, vốn đã căng thẳng sâu sắc, có thể tiếp tục xấu đi, thậm chí có thể bị cắt đứt hoàn toàn.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kỹ thuật cải tạo chung cư cũ của Nhật Bản, Đức và Pháp

Kỹ thuật cải tạo chung cư cũ của Nhật Bản, Đức và Pháp

13 Jul, 06:18 AM

Kinhtedothi - Cải tạo chung cư cũ là giải pháp ứng phó với xuống cấp hạ tầng, đồng thời nâng cấp tiêu chuẩn sống và kéo dài tuổi thọ công trình. Nhiều quốc gia phát triển đã lựa chọn tiếp cận bài toán này theo hướng kỹ thuật cao và quy hoạch đồng bộ. Nhật Bản, Đức và Pháp là ba ví dụ tiêu biểu cho cách làm bài bản, kết hợp công nghệ thi công tiên tiến, mô hình tổ chức linh hoạt và tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt.

“Cơn địa chấn” nhân sự tại Bộ Ngoại giao Mỹ

“Cơn địa chấn” nhân sự tại Bộ Ngoại giao Mỹ

12 Jul, 03:20 PM

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/7 đã bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân sự trong đợt cải tổ sâu rộng nhằm tinh gọn bộ máy chính quyền liên bang theo định hướng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Podcast quốc tế: nghệ thuật đàm phán của Trump và với Trump

Podcast quốc tế: nghệ thuật đàm phán của Trump và với Trump

12 Jul, 07:38 AM

Kinhtedothi - Tập podcast tuần này phân tích chiến thuật đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từ đòn "cân não" thuế quan đến việc lồng ghép yếu tố an ninh vào bàn thương mại, cùng phản ứng của các quốc gia trước lối tiếp cận đầy bất ngờ của ông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ