Israel đối mặt cuộc khủng hoảng chính trị mới

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa phải ra hầu tòa với tội danh hối lộ và gian lận.

Sau 17 tháng khủng hoảng bầu cử, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại bước vào một trận chiến mới không kém phần cam go khi Tòa án Israel hôm 24/5 bắt đầu xét xử ông trong một loạt vụ án về các tội danh tham nhũng, biển thủ công quỹ và lạm dụng tín nhiệm.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 24/5 phải ra hầu tòa để nghe các cáo buộc hình sự chống lại mình với tội danh hối lộ và gian lận.
Đây cũng là phiên tòa đầu tiên trong lịch sử Israel nhằm vào một vị Thủ tướng còn đương nhiệm. Theo đó, ông Netanyhu bị buộc một tội nhận hối lộ, 3 tội gian lận và lạm dụng tín nhiệm trong 3 vụ tham nhũng kéo dài. Trong số những cáo buộc mà Thủ tướng Netanyahu, 70 tuổi, với 14 năm nắm quyền, phải đối mặt, nghiêm trọng nhất có lẽ là việc nhà lãnh đạo này đề nghị chuyển khoản lợi nhuận trị giá hàng triệu USD cho ông trùm truyền thông Shaul Elovitch, đồng thời là bạn của ông để đổi lấy những tin tức có lợi trên trang web tin tức trực tuyến Walla.
Trong một tuyên bố với báo chí trước khi bước vào phiên tòa, ông Netanyahu một lần nữa khẳng định những cáo buộc nhằm vào ông là “vô lý”, đồng thời chỉ trích mọi ý đồ loại bỏ cánh hữu khỏi vai trò lãnh đạo trong nhiều năm qua.
Nhà lãnh đạo Israel tiếp tục khẳng định sẽ đứng vững và lãnh đạo quốc gia.“Với sự ủng hộ của các bạn và của Đức chúa Trời, tôi sẽ tiếp tục đấu tranh. Tôi sẽ không để những âm mưu lật đổ chúng ta thành công. Trong khi các phương tiện truyền thông tiếp tục khai thác những điều vô nghĩa và những cáo buộc vô căn cứ,  tôi sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước và giải quyết những vấn đề thực sự quan trọng đối với đất nước và người dân Israel”, ông Natenyahu khẳng định.
Phiên xét xử đầu tiên diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ và sau đó bị hoãn lại do đội ngũ biện hộ của Thủ tướng Netanyahu yêu cầu có thêm thời gian để xem xét lại các bằng chứng.
NBC News dẫn lời các luật sư rằng cần đến từ hai đến ba tháng để ông Netanyahu trả lời hết mọi cáo buộc. Hiện chưa rõ phiên tòa xét xử ông sẽ kéo dài bao lâu, song các nhà phân tích của Israel dự kiến có thể mất vài năm tòa án mới đưa ra phán quyết cuối cùng. Theo nhận định của giới chuyên gia pháp lý, nếu bị kết tội, Thủ tướng Netanyahu có thể phải ngồi tù 10 năm vì tội nhận hối lộ và tối đa ba năm cho mỗi tội gian lận và lạm dụng tín nhiệm.
Trước đó, sau hơn 500 ngày không có một chính phủ ổn định với ba cuộc bầu cử không đi đến hồi kết, hôm 17/5, các nhà lập pháp tại Quốc hội đã chính thức phê chuẩn một chính phủ liên minh 3 năm. Theo thỏa thuận liên minh, Thủ tướng Netanyahu sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ năm của mình trong 18 tháng tới, còn lãnh đạo đảng Xanh và Trắng Benny Gantz sẽ là "Thủ tướng thay thế" - một vị trí mới trong chính phủ Israel và giữ chức bộ trưởng Quốc phòng.