Câu chuyện lập quốc sau 2.000 năm

Israel- sự “hồi sinh” kỳ diệu

Jenna Duong
Chia sẻ

Kinhtedothi- Ý chí quật cường của dân tộc Do Thái lập quốc sau 2.000 năm tha hương là bài học quý giá mà mọi dân tộc có thể tham khảo.

Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar chia sẻ với độc giả tại Lễ ra mắt sách Lịch sử Israel: Câu chuyện về sinh hồi sinh của một dân tộc.
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar chia sẻ với độc giả tại Lễ ra mắt sách Lịch sử Israel: Câu chuyện về sinh hồi sinh của một dân tộc.

Không phải điều gì khác, mà chính tính cách của người Do thái: kiên nhẫn, quật cường và ham học hỏi đã giúp dân tộc này “hồi sinh” trở lại bằng sự kiện thành lập nhà nước Israel ngày 14-5-1948.

Câu chuyện lập quốc sau 2.000 năm

Những biến cố đau thương, lịch sử bi tráng và sự phát triển mạnh mẽ của nhà nước Israel hiện đại được tác giả Daniel Gordis tổng hợp chi tiết qua cuốn sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc" (Israel: A concise history of a nation reborn). Tác phẩm được tác giả Nguyễn Trung Kiên biên dịch, lễ ra mắt sách vừa được Công ty CP Sách Omega Việt Nam (Omega Plus) và Đại sứ quán Israel tổ chức vào ngày 10/7.

Điều phối sự kiện ra mắt sách, Chủ tịch HĐQT Omega Plus Vũ Trọng Đại cho biết, mới hơn chục năm về trước, người Do Thái và dân tộc Do Thái vẫn còn là “ẩn số” đối với thế giới. Những câu chuyện về sự mưu trí, thông thái và sắc sảo trong kinh doanh của họ chỉ được nhắc đến trong những tài liệu rời rạc, không đủ để nhìn thấy bức tranh tổng thể về quá trình lập quốc, hình thành quốc gia của Nhà nước Israel.

“Đóng góp vào kho tàng tư liệu về người Do Thái, Omega Plus cho ra mắt sách mới nhằm cung cấp thêm kiến thức cho độc giả Việt Nam về quốc gia Israel tuổi đời non trẻ nhưng có tới hàng ngàn năm lịch sử”, ông Đại nêu ý kiến.

Cũng tại buổi ra mắt sách, ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel cho biết mỗi quốc gia đều “đặc biệt” và “khác biệt”. Trong suốt 2.000 năm, dân tộc Do Thái nhỏ bé đã phải chịu đựng sự đàn áp không ngừng của các đế chế lớn. Người Ba Tư, người Hy Lạp, Mameluk và Ottoman... đã trục xuất họ ra khỏi Jerusalem- nơi khai sinh ra nền Văn hóa Do Thái- hết lần này đến lần khác.

“Tuy nhiên, tôn giáo và tập tục độc đáo của người Do Thái là lý do khiến họ bảo tồn bản sắc văn hóa và tồn tại như một quốc gia trong suốt lịch sử, mà không có một lãnh thổ thực sự, ” ngài Đại sứ cho biết, “thông qua cuốn sách, học giả tài năng Daniel Gordis sẽ kể câu chuyện đáng kinh ngạc về quá trình lập quốc và kiến quốc của Israel trong kỷ nguyên hiện đại.”

Israel- sự “hồi sinh” kỳ diệu  - Ảnh 1

Sự hồi sinh kỳ diệu

Trong Lời giới thiệu cho cuốn sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc", Đại sứ Nadav Eshcar cho biết, dân tộc Do Thái, như cái tên cho thấy, bắt nguồn từ Judea- vương quốc cổ đại ở Israel. Chính tại đây, nền văn hóa Do Thái ra đời. Trong thành Jerusalem, người Do Thái đã lập Đền Thánh để thờ phụng Thiên Chúa, nhưng do bất đồng tôn giáo, họ đã bị các đế chế lớn, đặc biệt là La Mã, trục xuất và tản mác khắp thế giới.

Trong suốt hàng ngàn năm sống tha hương, người Do Thái không lúc nào ngừng bồi đắp cho văn hóa, tôn giáo và phong tục của mình và mơ về vùng đất tổ của cha ông.

Chỉ khi tới phong trào “phục quốc Do Thái” được nhen nhóm vào thế kỷ XIX, ý tưởng này mới trở thành hiện thực. Người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới trở về “mảnh đất khô cằn và hoang vắng, chẳng có gì ngoài sa mạc, đầm lầy và bệnh sốt rét” sau 2.000 năm tha hương, hồi sinh Israel từ đống đổ nát.

Hành trình này vẫn còn đang tiếp tục. Israel ngày nay là một quốc gia phát triển hiện đại, dẫn đầu thế giới về công nghệ tiên tiến. Quốc gia có nền kinh tế mạnh, một hệ thống quốc phòng vững chắc và một số tổ chức khoa học hàng đầu thế giới.

Đây cũng chính là lý do mà PGS. TS Hoàng Anh Tuấn, Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh tại buổi giới thiệu sách rằng: “Nếu khuyên mọi người nên đi ba quốc gia, tôi khuyên mọi người nên đi, tìm hiểu về Singapore, Anh và Israel”, ông nói. Ông cũng cho biết thêm bản thân đã có dịp thăm Israel tám lần và là một trong những người Việt đầu tiên tới đây.

Cuốn sách Lịch sử Israel: Câu chuyện về sinh hồi sinh của một dân tộc gồm 600 trang được chia thành 18 chương, cung cấp cho độc giả một cái nhìn đa chiều và sâu sắc về dân tộc “thông thái và kiên cường” vào bậc nhất thế giới.

Qua cuốn sách, độc giả sẽ biết thêm những câu chuyện chưa kể về Israel, khi tác giả đi sâu vào phân tích những dấu mốc, sự kiện, vấn đề lớn của người Do Thái nói chung và đất nước Israel nói riêng, từ khi có những ý tưởng manh nha về việc phục quốc đến khi họ thực sự tập hợp lại ở cố hương Jerusalem. Câu chuyện về đất nước Israel là câu chuyện phức tạp, vừa kịch tính vừa đáng buồn, một câu chuyện kỳ diệu và đầy cảm hứng, tác động đến thế giới của chúng ta ở hầu hết mọi khía cạnh.

 

Các đại biểu tham gia Lễ ra mắt cuốn sách
Các đại biểu tham gia Lễ ra mắt cuốn sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc".

 

Tương đồng về văn hóa

Chia sẻ thêm tại buổi ra mắt sách, ông Nadav Eshcar cho biết với vị trí là Đại sứ Israel trong những năm vừa qua, theo quan sát của ông, Việt Nam và Israel có rất nhiều điểm tương đồng.

“Thứ nhất, hai đất nước đều chú trọng vào học tập và giáo dục, đặc biệt, niềm mong muốn học tập ở Việt Nam còn mãnh liệt hơn đất nước chúng tôi. Thứ hai, đó là sự đổi mới sáng tạo. Bất cứ điều gì muốn học ở Việt Nam thì chúng ta đều có thể tìm được một chuyên gia nào đó. Thứ ba, lịch sử của Việt Nam và Israel cũng đều trải qua nhiều khó khăn, biến động, tuy nhiên cả hai đều có thể vượt qua và thành công,” ngài Đại sứ bày tỏ. “Những ngày này, chúng tôi cũng đang trải qua một sự đáng kể về chiến lược ở Trung Đông, trong đó Israel trở thành một bên tham gia ngày càng được hoan nghênh trong khu vực Trung Đông phức tạp. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với bốn quốc gia Arab khác tạo ra một thực tại hiện sinh ngày càng thuận lợi cho Isreal và toàn bộ khu vực,” đại sứ cho biết.

Đại sứ cũng nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao giữa Israel và Việt Nam đã trải qua chặng đường khá dài gần 30 năm. Hai quốc gia tuy nằm ở hai đầu của lục địa Châu Á nhưng lại có nhiều nét tương đồng. “Nhân dân Israel cũng như nhân dân Việt Nam đều bản lĩnh, luôn nhìn về phía trước, vượt qua mọi khó khăn, thử thách,” ông nói.

“Hai dân tộc với một lịch sử đầy biến động đã đưa đất nước hiện tại tiến tới những đỉnh cao ‘ngoài sức tưởng tượng’ và những thành tựu to lớn. Đây là một trong những lý do khiến quan hệ hai nước ngày càng được củng cố nhanh chóng. Chúng ta đang không ngừng tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, an ninh, đổi mới và khởi nghiệp, không gian mạng, thương mại và đầu tư, khóa học và công nghệ, và hơn thế nữa”, Đại sứ cho biết.

Sau khi bản tiếng Anh của cuốn sách được phát hành, "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc" đã nhận được nhiều phản hồi tích của độc giả quốc tế, Omega Plus- nhà xuất bản cuốn sách ở Việt Nam mong muốn được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa “tính cách Do Thái”, “tinh thần Do Thái” tới bạn đọc giả Việt Nam và hy vọng mỗi người đọc sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích thông qua sách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần