Italia không chủ quan dù đã qua đỉnh dịch Covid-19

Nguyễn Phương (Theo CNBC, Aljazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giáo sư y tế dự phòng Pier Luigi Lopalco tại đại học Pisa cho rằng, Italia vẫn phải đề phòng khả năng lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, người dân cần tiếp tục tôn trọng chỉ thị về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để tránh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia y tế đánh giá, trong giai đoạn 2 của lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, chính phủ có thể nới lỏng các biện pháp kiểm soát đi lại, song người dân vẫn cần tuân thủ các yêu cầu hạn chế giao tiếp xã hội, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà…
Italia kéo dài lệnh phong tỏa đến 3/5
Cũng giống như nhiều nước châu Âu khác như Tây Ban Nha, Đức, Pháp, tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Italia đang trên đà cải thiện rõ rệt, đặc biệt khi tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 và số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch đều đã giảm trong khoảng 1 tuần vừa qua.
Thủ tướng Italia vừa gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 3/5.
Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đang gấp rút tiến hành tham vấn với các chuyên gia y tế, đại diện các doanh nghiệp và công đoàn người lao động cũng như chính quyền các vùng để chuẩn bị cho đất nước bước vào giai đoạn 2 của tình trạng phong tỏa, với một số biện pháp được nới lỏng nhằm giảm bớt áp lực lên nền kinh tế trong nước.
Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italia hôm 10/4 cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 3.951 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 147.577 trường hợp.
Số người chết vì mắc bệnh Covid-19 tại Italia đã tăng thêm 570 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong lên 18.849 người, trong khi số bệnh nhân bình phục là 30.455 (tăng 1.985 ca) và số ca nặng phải điều trị tích cực  là 3.497 (giảm 108 ca so với ngày 9/4).
Bất chấp những tác động tới nền kinh tế, chính phủ Italia hôm 10/4 đã gia hạn lệnh phong tỏa đến ngày 3/5 nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19, đồng thời công bố sắc lệnh mới về giai đoạn 2 ứng phó với dịch bệnh.
Thủ tướng Conte nêu rõ việc gia hạn các biện pháp hạn chế đi lại  là quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Theo nhà lãnh đạo Italia, nếu dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào thời điểm này, nguy cơ dịch bệnh sẽ bùng phát trở lại, do đó cần phải bắt đầu lại một cách thận trọng, từng bước.
Theo sắc lệnh mới, các cửa hàng văn phòng phẩm, quần áo trẻ em, giặt là và một số hoạt động sản xuất có thể mở cửa trở lại sau ngày 14/4.
Về sắc lệnh mới cho giai đoạn 2, Thủ tướng Conte khẳng định: “Các dấu hiệu đường cong dịch bệnh rất tích cực và các giải pháp ngăn chặn đã mang lại kết quả”. Tuy nhiên, chính phủ không thể chờ cho virus SARS-2 biến mất khỏi lãnh thổ và công tác phòng chống dịch bệnh giai đoạn 2 đã bắt đầu, dựa trên 2 trụ cột: một nhóm chuyên gia làm việc và các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.
Cũng trong ngày 10/4, Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italia Silvio Brusaferro cho biết đường cong dịch bệnh đang cho thấy xu hướng suy giảm và đây là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, ông Brusaferro khẳng định không được mất cảnh giác và kêu gọi người dân giữ khoảng cách an toàn.
Tăng cường thêm các biện pháp phòng dịch
Các số liệu tích cực về dịch Covid-19 trong những ngày gần đây cho thấy các biện pháp hạn chế đi lại và tụ tập đông người mà Italia áp dụng từ ngày 9/3 đã có tác dụng khống chế dịch bệnh, nhưng giới chức cảnh báo người dân tiếp tục đề phòng. 
Trong bối cảnh vừa bước qua đỉnh dịch, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có tăng cường xét nghiệm và nâng cấp hệ thống y tế địa phương để cho phép nới dần hạn chế cho đến khi có vaccine. “Các tháng tới sẽ rất khó khăn. Nhiệm vụ của chúng ta là tạo điều kiện để mọi người sống chung với virus SARS-CoV-2 ít nhất cho đến khi có vaccine”, ông Speranza nói với báo La Repubblica.
Trong giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp, Bộ trưởng Y tế Italia Roberto Speranza cho biết quy tắc giãn cách xã hội sẽ vẫn phải duy trì.
Theo Bộ trưởng Speranza, chính phủ đang xem xét xây dựng thêm nhiều bệnh viện dã chiến để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Cùng với các nước châu Âu khác, các bệnh viện tại Italia đang đối mặt tình trạng thiếu thốn các thiết bị bảo hộ y tế, đặt biệt là khẩu trang.
Giáo sư y tế dự phòng Pier Luigi Lopalco tại trường Đại học Pisa, nói với tờ Al Jazeera: "Chúng tôi cũng cần trang bị các hệ thống xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 tại các bệnh viện trong nước hiệu quả, đề phòng trường hợp xảy ra bất kỳ một ổ dịch mới nào, toàn bộ hệ thống y tế có thể sẵn sàng ứng phó ngay lập tức".
Bên cạnh đó, giới chức Italia muốn tăng tỷ lệ xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tại châu Âu, tỷ lệ xét nghiệm bệnh Covid-19 tại Italia chỉ xếp sau Đức, nhưng đa số đều là những trường hợp đã nhập viện.
Bộ trưởng Speranza nhấn mạnh thêm rằng, trong giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp, quy tắc giãn cách xã hội sẽ vẫn phải duy trì, các hệ thống y tế cấp cơ sở sẽ được nâng cấp để điều trị cho người nghi mắc Covid-19 nhanh hơn và hiệu quả hơn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần