Italia – Pháp mâu thuẫn về người tị nạn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng về người tị nạn từ vài tháng qua đã trở thành vấn đề nóng trong chương trình nghị sự toàn cầu.

Ngay trước thềm kỷ niệm Ngày Tị nạn Thế giới (20/6), Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã phải ra lời kêu gọi thay đổi cách thức giải quyết các vụ khủng hoảng về người tị nạn tại châu Âu và Đông Nam Á, đồng thời thúc giục các nước chia sẻ gánh nặng về vấn đề này.
Italia – Pháp mâu thuẫn về người tị nạn - Ảnh 1
Nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, AI cho rằng mỗi năm phải tái định cư cho ít nhất 300.000 người di cư. Tuy nhiên, mục tiêu này là không hề dễ dàng trong bối cảnh các quốc gia chưa chịu ngồi lại với nhau để bàn thảo về chương trình hợp tác mang tính toàn diện về vấn đề toàn cầu này. Tuần trước, cuộc tranh cãi về người di cư đã khiến quan hệ vốn đã bị tổn thương vì vấn đề tử tù giữa Australi và Indonesia trở nên căng thẳng. Tuần này, quan hệ giữa Roma và Paris Pháp cũng xấu đi nhanh chóng sau khi cảnh sát biên giới Italia cho tháo dỡ các lều bạt của hàng trăm người Sudan và Eritrea đang xin tị nạn vào Pháp. Theo Bộ trưởng Nội vụ Italia Angelino Alfano, hành động của Paris là một “cú đấm vào mặt các quốc gia châu Âu” – những nước đang ngó lơ vấn đề người di cư và để mặc Roma xoay sở trong cuộc khủng hoảng này. Căng thẳng liên quan đến người di cư đã nổi lên từ đầu năm khi các nước trong Liên minh châu Âu bất đồng về “hạn mức” nhập cảnh cho người di cư và khoản ngân sách để cứu thuyền nhân gặp nạn trên Địa Trung Hải. Vấn đề này sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Thủ tướng Italia Renzi trong cuộc gặp với ông David Cameron hôm nay (17/6) khi Thủ tướng Anh tới thăm Triển lãm Expo 2015 tại Milan và trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Franois Hollande vào ngày Chủ nhật tới.

Trước khi biết được kế hoạch phối hợp hành động của các quốc gia châu Âu, AI kêu gọi các nước không phó mặc số phận những con tàu di cư đến từ Trung Đông, Bắc Phi và kêu gọi cộng đồng quốc tế thành lập một quỹ toàn cầu để tái định cư người tị nạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần