DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kênh liên lạc trực tiếp trên bán đảo Triều Tiên: Lại dò dẫm bước

Bắc Hà
28-07-2021 06:16
Kinhtedothi - Một năm sau khi bị phía Triều Tiên ngưng trệ, kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên vừa được khôi phục.
Tin liên quan
  • Triều Tiên cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc: Quan hệ liên Triều trở lại thời kỳ băng giá Triều Tiên cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc: Quan hệ liên Triều trở lại thời kỳ băng giá
Vụ nổ của Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ngày 16/6/2020. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận này thông qua trao đổi thư kể từ tháng Tư vừa rồi đến nay. Cùng với thỏa thuận ấy là sự thể hiện thiện chí của cả hai bên về thúc đẩy bình thường hóa và cải thiện quan hệ giữa hai bên. Cả hai động thái trên đều có ý nghĩa và tác động rất tích cực đối với triển vọng tới đây của mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc bởi chí ít thì cũng là bước tiến sau nhiều bước lùi, là cử chỉ nồng ấm sau nhiều tháng ngày lạnh lẽo.
Dù vậy, trong thực chất thì đấy vẫn mới chỉ là bước tiến nhỏ, vừa dò bước vừa tiến nhiều hơn là bước tiến dứt khoát và quyết chí. Nó thiên về thăm dò và thử nghiệm để luôn bất cứ khi nào cũng có thể quyết định dấn bước tiếp hay cài số lùi. Nó thể hiện nhận thức và nhu cầu ở cả hai phía trước bối cảnh tình hình đã thay đổi so với năm ngoái ở khu vực này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không còn nhiều thời gian cầm quyền nên muốn tạo sự khởi động mới cho mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên làm dấu ấn cầm quyền riêng và để cho những thành quả tích cực đã đạt được trong quan hệ giữa hai nước không bị đảo ngược và từ đó tác động mạnh mẽ tới mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Phía Triều Tiên không thể không lưu tâm tới triển vọng chính trị bất định ở Hàn Quốc, tới chiến lược và sách lược của chính quyền mới ở Mỹ đối với Triều Tiên và Trung Quốc. Cục diện tình hình chung hiện tại ở khu vực Đông Bắc Á và quan điểm chính sách của chính quyền mới ở Mỹ gây bất lợi cho Triều Tiên nhiều hơn so với trước đấy. Vì thế, Triều Tiên bây giờ phải mưu tính để giành thế chủ động trong xử lý quan hệ với các nước láng giềng và với Mỹ. Để đạt mục tiêu này, Triều Tiên lại phải bắt đầu với Hàn Quốc và làm việc này khi ông Moon Jae-in còn tại nhiệm thì dễ đạt kết quả hơn.