DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Kết nối ngân hàng - DN không có nợ xấu

23-03-2015 16:19
Kinhtedothi - Chương trình cho kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, ý tưởng ban đầu của chương trình là nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận vốn cho DN. Sau khởi xướng của TP HCM, đến nay đã có 23 tỉnh, thành trên cả nước triển khai với tổng số tiền cho vay hơn 250.000 tỉ đồng.
Nếu tính cả số tiền DN được cơ cấu lại nợ hơn 218.000 tỉ đồng và số tiền DN được giảm lãi suất cho vay (tổng dư nợ giảm lãi suất hơn 439.000 tỉ đồng), tác động của chương trình là rất lớn. Đáng ngạc nhiên là đến nay các NH thương mại tham gia cho vay chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp chưa phát sinh nợ xấu, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang đau đầu với “cục máu đông”.

Điều này chứng minh sức hấp dẫn của mô hình, hút số lượng NH tham gia cho vay ngày một tăng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Mục tiêu của UBND TP HCM đưa ra trong năm 2015 là chương trình kết nối sẽ bơm thêm khoảng 60.000 tỉ đồng cho các DN nhưng một số NH tuyên bố sẽ tăng hạn mức, đưa số vốn cam kết cho vay lên tới 128.000 tỉ đồng.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM lý giải ban đầu mô hình này chỉ vài NH tham gia, cho vay số tiền khiêm tốn. Không ngờ tác động lại lan tỏa mạnh đến cộng đồng DN, giúp DN tiếp cận được vốn vay lãi suất thấp, NH cũng giải ngân được vốn tăng tín dụng và thậm chí cho vay qua kênh này còn là “cứu cánh” khi tín dụng toàn hệ thống tăng thấp.

Lãnh đạo NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM còn khẳng định DN nào không tiếp cận được vốn từ chương trình do NH gây phiền hà, sách nhiễu, làm khó có thể gọi điện đến NH Nhà nước hoặc phản ánh trực tiếp với UBND TP. Điều này cho thấy quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc đưa vốn đến tận tay DN.

Với những hiệu quả trên, có nên nhân rộng mô hình “cho vay không nợ xấu” trên phạm vi rộng hơn? Bởi nếu so với quy mô tín dụng của nền kinh tế hàng triệu tỉ đồng, con số giải ngân 250.000 tỉ đồng từ chương trình vẫn còn khá nhỏ bé./.
TAG: