Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kết nối tạo đối trọng

Kinhtedothi - Tiếp theo những diễn biến sôi động trong thời gian vừa qua về bình thường hóa trở lại quan hệ ngoại giao và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương giữa các nước ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh,...

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani gây bất ngờ lớn mới khi tuyên cáo các nước trong khu vực nhất trí về dự án vận tải trị giá 17 tỷ USD.

Những quốc gia trong khu vực tham gia dự án hợp tác đầu tư này là Iraq, các vương triều Ả rập ở vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria và Jordani. Cốt lõi của dự án hợp tác này là đầu tư khoản tiền rất lớn nói trên vào xây dựng mạng lưới các tuyến đường sắt và đường bộ cao tốc kết nối các nền kinh tế liên quan với nhau và tạo tuyến thông thương mới về vận tải hàng hóa và dịch vụ từ khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh sang châu Âu.

Dự án hợp tác đầu tư này ẩn chứa nhiều ý nghĩa rất quan trọng đối với triển vọng phát triển của cả khu vực lớn. Về chính trị, nó đưa lại biểu hiện và bằng chứng mới về chiều hướng chuyển biến tình hình chung đang được củng cố ở khu vực là hòa giải và khắc phục xung đột, hợp tác để cùng phát triển giữa các nước hoặc giữa các nhóm quốc gia trong khu vực vốn xung khắc và bất hòa, thậm chí còn cả đối địch và chiến tranh với nhau thời gian qua.

Về kinh tế và liên kết khu vực, dự án hợp tác đầu tư này là bước tiến rõ nét nhất của các nước nói trên để kết nối các nền kinh tế với nhau để cùng kết nối với bên ngoài và hội nhập quốc tế, cùng tận lợi từ những cơ hội và tiền đề cho phát triển thịnh vượng mà sự kết nối kinh tế này đưa lại cho các bên tham gia.

Về địa chính trị và địa chiến lược, dự án hợp tác đầu tư này giúp các bên tham gia tăng thế và lực trong hợp tác của từng bên với các đối tác bên ngoài, củng cố sự gắn kết nội bộ để không bị phân rẽ bởi các đối tác bên ngoài. Điều đặc biệt nữa là dự án giúp các nước tham gia có được đối trọng quan trọng đối với những dự án kết nối châu Âu và châu Á với khu vực này được EU, Nga và Trung Quốc đang thực hiện.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 27/10: Mỹ - Trung Quốc “xuống thang” căng thẳng thuế quan

Điểm tin 27/10: Mỹ - Trung Quốc “xuống thang” căng thẳng thuế quan

27 Oct, 03:05 PM

Kinhtedothi - Mỹ - Trung Quốc “xuống thang” căng thẳng thuế quan; Châu Âu triệt phá mạng lưới tội phạm mạng với gần 50 triệu tài khoản giả mạo; Pháp bắt nghi phạm vụ trộm trang sức từ bảo tàng Louvre ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 27/10.

Ông Trump tung "nước cờ hiểm" nhằm vào dầu Nga nhưng vô ích?

Ông Trump tung "nước cờ hiểm" nhằm vào dầu Nga nhưng vô ích?

27 Oct, 09:31 AM

Kinhtedothi - Hiệu quả của lệnh trừng phạt phụ thuộc lớn vào khâu thực thi. Mỹ được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng "danh sách đen" các tàu chở dầu, cảng và công ty trung gian hỗ trợ xuất khẩu dầu Nga, đồng thời xem xét trừng phạt cả những quốc gia tiếp tục mua dầu Nga nếu không cắt giảm khối lượng nhập khẩu.

EU vẫn là khách hàng lớn nhất của khí đốt Nga

EU vẫn là khách hàng lớn nhất của khí đốt Nga

27 Oct, 08:29 AM

Kinhtedothi – Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy lộ trình cắt giảm hoàn toàn nhập khẩu năng lượng Nga vào cuối năm 2027, song dữ liệu mới nhất cho thấy khối này vẫn là khách hàng mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Moscow.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ