Kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn: Sai phạm phải xử lý triệt để

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Xung quanh các sai phạm được nêu ra trong các thông báo Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, GS -TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, thời điểm này, tất cả các trường hợp sai phạm phải được xử lý triệt để, bởi đây cũng là lẽ công bằng của pháp luật.

Vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng
Theo GS -TSKH Đặng Hùng Võ, việc xây dựng các công trình biệt thự, nhà ở trên đất rừng là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, bởi Nhà nước đã quy hoạch đất đai vào mục đích này mà lại sử dụng vào mục đích khác, lại không có hành vi ngăn chặn, thiết lập lại trật tự trong việc sử dụng đất. Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, GS - TSKH Đặng Hùng Võ bình luận, dù chưa có đủ chứng cứ để kết luận, nhưng chỉ có lý do bắt nguồn từ động cơ trục lợi, tham nhũng.
 Một trong những công trình vi phạm xây dựng trên đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Tùng 
Chính quyền được giao nhiệm vụ mà không thực hiện thì chỉ có sự móc ngoặc với người vi phạm để bật đèn xanh cho hành vi sai trái. Nếu nói trình độ quản lý yếu kém thì không chính xác hoàn toàn. Lãnh đạo xã từng thừa nhận sai phạm từ lâu nhưng buông lỏng quản lý. Rất nhiều nơi ở ngoại thành Hà Nội đang diễn ra tình trạng này. Trước đây, chúng ta chưa xử lý nên hết đợt này đến đợt khác lại tiếp tục xảy ra vi phạm mới.
GS -TSKH Đặng Hùng Võ cho biết, về chính quyền, xử lý nặng nhất là UBND cấp huyện, bởi đây là cấp quản lý trực tiếp đối với hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư, nên phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Cấp chịu trách nhiệm thứ hai là UBND cấp xã, mặc dù không có thẩm quyền nhưng đây lại là cấp phát hiện ra được mọi sai phạm trên địa bàn quản lý của mình, theo quy định của Luật Đất đai. UBND xã được pháp luật giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trên địa bàn.
Nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp cao hơn xử lý ngay. “Để xảy ra sai phạm trên địa bàn, cấp xã phải chịu trách nhiệm bởi không phát hiện và không kiến nghị xử lý các sai phạm. Thậm chí, nhiều xã chứng nhận cho các chuyển nhượng trái pháp luật. Ví dụ, chuyển nhượng cho những người từ nơi khác đến, không phải người cùng xã, việc làm đó là trái pháp luật” – ông Võ khẳng định.
Làm rõ trách nhiệm
Theo GS -TSKH Đặng Hùng Võ, trước đây, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận nhưng chưa thực hiện, đây là lỗi của chính quyền, của các bộ quản lý trực tiếp, cụ thể là Bộ NN&PTNT và Bộ TN&MT. Chính quyền, các bộ phải có trách nhiệm, bởi không thể để xảy ra sai phạm trong hàng chục năm mà không xử lý trường hợp nào. Để xử lý các kết luận thanh tra, UBND TP phải chỉ đạo quyết liệt, cương quyết xử lý, thậm chí phải có chỉ đạo từ T.Ư.
Bàn về giải pháp để giải quyết thực trạng vi phạm trên, ông Võ khẳng định cần mạnh tay xử lý các công trình vi phạm. Đồng thời, phải dứt khoát xử lý nghiêm vi phạm để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Chúng ta phải đặt ra nhiệm vụ thực thi pháp luật lên trên, như thế mới giải quyết được vấn đề. Không xử lý nghiêm, không xử lý đúng thì các hành vi vi phạm sẽ tiếp tục. “Qua tình trạng vi phạm ở huyện Sóc Sơn, phải xử lý kỷ luật cả các lãnh đạo, cán bộ không chỉ riêng ở huyện Sóc Sơn mà còn ở các nơi khác có vi phạm cũng như vậy” - ông Võ đề nghị.
Về việc Thanh tra TP Hà Nội đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, hoàn toàn thỏa đáng bởi có những việc cảm thấy vi phạm đến mức phải điều tra thêm để kết luận chặt chẽ hơn.

"Đối với Việt Phủ Thành Chương, tôi cho rằng phải xử lý bởi đây là công trình xây dựng sai phép. Rõ ràng, sai phạm của Việt Phủ Thành Chương là nhìn thấy, thậm chí là nhìn thấy rõ. Chúng ta không thể nương nhẹ, bởi nếu không pháp luật sẽ bị nhờn, lại tiếp tục xảy ra sai phạm." - GS -TSKH Đặng Hùng Võ


"Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra việc cấp sổ đỏ cho khu đất của gia đình nữ ca sĩ Mỹ Linh là không đúng quy định. Theo quy định, sau khi có kết luận sai phạm, cơ quan có thẩm quyền phải ra quyết định thu hồi và yêu cầu cá nhân sai phạm phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Kết luận của cơ quan thanh tra là căn cứ để Sở TN&MT Hà Nội xử lý việc cấp sổ đỏ không đúng quy định cho gia đình ca sĩ Mỹ Linh. Tuy nhiên, quá trình xử lý cần xem xét rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trong việc cấp sổ đỏ sai phép để có chế tài phù hợp, đảm bảo công bằng và thượng tôn pháp luật." - Luật sư Dương Xuân Huề - Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, Hà Nội