Kết quả trưng cầu dân ý sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào Nga

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phần lớn người dân ở 4 khu vực tại Ukraine đã nhất trí trong trưng cầu dân ý về việc sáp nhập lãnh thổ với Nga, theo truyền thông Nga.

Các cuộc bỏ phiếu diễn ra trong 5 ngày ở các khu vực phía đông của Donetsk và Luhansk và ở Zaporizhzhia và Kherson ở phía nam, cùng chiếm khoảng 15% lãnh thổ Ukraine.

Các thành viên của ủy ban bầu cử kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Donetsk vào ngày 27 tháng 9. Ảnh: AP
Các thành viên của ủy ban bầu cử kiểm phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Donetsk vào ngày 27 tháng 9. Ảnh: AP

Theo Reuters, số phiếu bầu từ kết quả hoàn chỉnh công bố hôm 27/9 ở 4 khu vực dao động từ 87% đến 99,2% ủng hộ việc gia nhập Nga. Người đứng đầu thượng viện Nga cho biết viện có thể xem xét việc sáp nhập vào ngày 4/10.

Cụ thể, RT cho biết, đa số công dân của cả vùng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) ủng hộ ý tưởng sáp nhập lãnh thổ với Nga, theo ủy ban bầu cử địa phương.

Tại DPR, hơn 99% cử tri ủng hộ ý tưởng gia nhập Nga, theo số liệu chính thức ban đầu. Cuộc trưng cầu dân ý trong LPR cũng mang lại kết quả tương tự, với hơn 98% cử tri ủng hộ khả năng sáp nhập. 

Tại khu vực Kherson của Ukraine, nơi phần lớn do lực lượng Nga kiểm soát, RT dẫn số liệu cho biết khoảng 87% cử tri ủng hộ ý tưởng tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

Các cuộc thăm dò được tiến hành trong khu vực từ ngày 23 đến 27/9.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát Vùng Kherson ngay từ đầu trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev nổ ra vào cuối tháng 2. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công nhằm tái kiểm soát khu vực này nhưng nhưng các nỗ lực quân sự phần lớn đã thất bại, theo RT.

Kiev và những người ủng hộ phương Tây đã nhiều lần lên án các cuộc trưng cầu dân ý, tố cáo đó là một cuộc bỏ phiếu "giả tạo". Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cảnh báo rằng việc hoàn thành các cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến bất kỳ cuộc đàm phán ngoại giao nào với Moscow nữa là “không thể”.

"Kết quả đã rõ ràng. Chào mừng bạn trở về nhà, đến với nước Nga!," ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống từng là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cho biết trên Telegram.

Đặc phái viên Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Politico. 
Đặc phái viên Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Politico. 

Reuters dẫn lời Đặc phái viên Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho biết nước này sẽ đưa ra một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi các quốc gia thành viên không công nhận bất kỳ thay đổi nào đối với Ukraine và buộc Nga phải rút quân.

Bà nói tại một cuộc họp hội đồng: "Chương trình trưng cầu giả mạo của Nga, nếu được chấp nhận, sẽ mở ra một hộp pandora mà chúng tôi không thể đóng".

Nga có khả năng phủ quyết một nghị quyết trong Hội đồng Bảo an, nhưng bà Thomas-Greenfield nói rằng điều đó sẽ thúc đẩy Washington đưa vấn đề này lên Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

"Bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào được tổ chức trong những điều kiện này, dưới nòng súng, không bao giờ có thể gần với tự do hoặc công bằng," Phó Đại sứ Liên hợp quốc James Kariuki của Anh nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia, nói tại cuộc họp rằng các cuộc trưng cầu dân ý phải được tiến hành minh bạch và duy trì các tiêu chuẩn bầu cử.

Nếu Nga sáp nhập bốn khu vực của Ukraine, ông Putin có thể miêu tả bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm chiếm lại chúng như một cuộc tấn công nhằm vào chính Nga. Tuần trước, ông chủ Điện Kremlin cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Nga, và Thủ tướng Medvedev hôm 27/9 đã đưa ra cảnh báo hạt nhân mới tới Ukraine và phương Tây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần