Kết thúc 4 năm điều tra quan hệ Trump-Nga, dân Mỹ "đã bị lừa"?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một công tố viên đặc biệt của Mỹ hôm 15/5 đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 năm về các sai lầm có thể có của FBI trong cuộc điều tra Nga can thiệp chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Báo cáo dài khoảng 300 trang của công tố viên đặc biệt John Durham đã liệt kê một loạt sai lầm của Bộ Tư pháp Mỹ và Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khi điều tra liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không.

Kết luận cho rằng 2 cơ quan trên đã "không thực hiện nghiêm ngặt sứ mệnh tuân thủ luật pháp". Đáng chú ý, báo cáo chỉ trích FBI khởi động cuộc điều tra chính thức dựa trên "các thông tin tình báo ban đầu, chưa được phân tích và kiểm chứng", cho rằng điều đó là "khác thường".

Các nhà điều tra bị cáo buộc đã liên tục "thiên vị", "bỏ qua hoặc hợp lý hóa" bằng chứng bất lợi đối với cáo buộc Trump - Nga thông đồng, từ đó đẩy nhanh cuộc điều tra.

Báo cáo viết: "Một lần nữa, việc FBI không phân tích nghiêm túc thông tin đi ngược lại với tường thuật về mối quan hệ giữa Trump - Nga được thể hiện trong suốt chiến dịch Crossfire Hurricane là vô cùng khó hiểu". "Crossfire Hurricane" là mật danh của FBI cho cuộc điều tra về quan hệ Trump - Nga.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump hôm 15/5 đã đả kích cựu Giám đốc FBI James Comey, sau khi báo cáo kết luận điều tra được công bố.

"Ồ! Sau khi nghiên cứu sâu rộng, công tố viên John Durham kết luận rằng FBI đáng lẽ không nên tiến hành Cuộc điều tra Trump-Nga!" - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social - "Nói cách khác, người dân Mỹ đã bị lừa".

Trả lời phỏng vấn với Fox News Digital, vị cựu Tổng thống một lần nữa chỉ trích cuộc điều tra của FBI mà ông vẫn luôn xem là một nỗ lực có động cơ chính trị: "Tôi, và quan trọng hơn là công chúng Mỹ, đã là nạn nhân của trò chơi khăm và kéo dài này, do Đảng Dân chủ khởi xướng và do Comey bắt đầu".

Mặc dù chỉ trích gay gắt FBI nhưng tác động của báo cáo điều tra hôm 15/5 có thể bị lu mờ bởi nhiều tình tiết đã trôi qua 7 năm, và FBI từ lâu cũng đã công bố hàng chục hoạt động cải tổ.

Tuy nhiên, những phát hiện của ông Durham được cho có thể hạ thấp vai trò giám sát của FBI vào thời điểm ông Trump đang vướng vào cáo buộc điều tra mới, đồng thời cung cấp cho phe Cộng hòa công cụ chính trị hiệu quả cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Durham, cựu luật sư Mỹ tại bang Connecticut, được cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr dưới thời Trump bổ nhiệm vào năm 2019, ngay sau khi cố vấn đặc biệt Robert Mueller hoàn thành cuộc điều tra về việc liệu ban vận động tranh cử của Trump năm 2016 có thông đồng với Nga để chi phối kết quả bầu cử có lợi cho ông hay không. 

Cuộc điều tra của ông Mueller trước đó đã dẫn đến khoảng 30 cáo buộc hình sự, bao gồm cả việc kết án hàng loạt cộng sự của ông Trump, và kết luận rằng Nga đã can thiệp chiến dịch tranh cử của Trump. Nhưng nhóm của Mueller đã không chỉ ra được bằng chứng cho thấy hai bên thực sự âm mưu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016. Đây là điểm thu hút những người chỉ trích cuộc điều tra - bao gồm cả Bộ trưởng Barr - phàn nàn rằng cuộc điều tra đã khởi xướng ra mà không có cơ sở thích hợp.

Cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng Trump - Nga được khởi động vào tháng 7/2016, sau khi FBI biết được từ một nhà ngoại giao Australia rằng một cộng sự trong chiến dịch tranh cử của Trump tên là George Papadopoulos đã tuyên bố biết về "hành động bẩn" mà người Nga đã làm đối với ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton - đối thủ của Trump - thông qua một vụ tấn công email.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần