Khả năng Mỹ hỗ trợ Ukraine thêm 750 triệu USD vũ khí

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho sẽ thông báo gói viện trợ mới trị giá 750 triệu USD cho Ukraine trong vòng 24 tới 48 giờ tới.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị tăng thêm đáng kể nguồn cung vũ khí cho Ukraine với gói viện trợ 750 triệu USD.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là sẽ thông báo gói viện trợ mới trị giá 750 triệu USD cho Ukraine trong vòng 24 tới 48 giờ tới, theo hai quan chức Mỹ giấu tên quen thuộc với vấn đề. 

Nhà Trắng tuần trước cho biết họ đã cung cấp hơn 1,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi xung đột với Nga nổ ra hôm 24/2. Ảnh: Reuters
Nhà Trắng tuần trước cho biết họ đã cung cấp hơn 1,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi xung đột với Nga nổ ra hôm 24/2. Ảnh: Reuters

Họ cho biết theo kế hoạch sơ bộ được lưu hành giữa các quan chức chính phủ và nhà lập pháp Mỹ, gói hỗ trợ mới sẽ bao gồm trực thăng Mi-17, xe bọc thép Humvee, máy bay không người lái bảo vệ bờ biển, cũng như quần áo bảo hộ trong trường hợp có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân.

Một trợ lý cấp cao của quốc hội Mỹ cho biết thêm rằng các thiết bị viện trợ có thể sẽ bao gồm cả hệ thống pháo mặt đất hạng nặng, trong đó có lựu pháo.

Nhà Trắng tuần trước cho biết họ đã cung cấp hơn 1,7 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ cuộc tấn công của Moscow vào Kiev nổ ra ngày 24/2. Các lô hàng vũ khí bao gồm tên lửa phòng không Stinger và tên lửa Javelin chống tăng, cũng như đạn dược và áo giáp.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu đang bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thúc giục cung cấp vũ khí và thiết bị hạng nặng hơn để giao tranh với Nga ở khu vực phía đông Ukraine, nơi Nga được cho là sẽ tăng cường các nỗ lực quân sự.

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc sẽ tiếp các nhà lãnh đạo từ 8 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu nước Mỹ hôm 13/4 để thảo luận về năng lực của ngành trong việc đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine nếu cuộc chiến với Nga kéo dài nhiều năm, theo Reuters. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần