Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam 2014

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 29/3, tại TP Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Bộ NN&PTNT khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 và Kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống của ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959- 1/4/2014). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việt Nam là quốc gia ven biển, kinh tế biển phải dần trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế đất nước. Nhiều năm qua, ngư dân Việt Nam đã đóng góp công sức xây dựng quê hương đất nước; kiên cường bám biển, bám ngư trường bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

Khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam 2014 - Ảnh 1

“Với rất nhiều hoạt động được chuẩn bị công phu trong lễ hội này và sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân, chúng ta cùng tin tưởng rằng ngành thủy sản sẽ được tiếp thêm sức sáng tạo và quyết tâm vươn lên. Tỉnh Phú Yên và các tỉnh ven biển sẽ có thêm nguồn động lực để cùng các địa phương trong cả nước phát huy thật hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mình, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nói chung và kinh tế biển nói riêng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Sau tiếng trống khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là chương trình nghệ thuật có chủ đề “Biển gọi” với sự tham gia của 150 diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các trường văn hóa nghệ thuật ở khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Chương trình đã chuyển đến khán giả hình ảnh vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa- phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

“Chương trình này lần đầu tiên được tổ chức tại miền Trung, khai mạc rất nhiều ấn tượng, đậm chất miền biển, tất cả nhân dân cảm thấy phấn khởi. Sau khi có tiếng trống của Phó Thủ tướng, chắc chắn mùa vụ năm 2014 này sẽ bội thu trong thủy sản”, ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam chia sẻ.

Festival Thủy sản Việt Nam - Phú Yên năm 2014 với chủ đề “Thủy sản Việt Nam Hội nhập và phát triển” được tổ chức tại tỉnh Phú Yên, một trong những địa phương có thế mạnh về thủy sản với bờ biển dài gần 200 km, có nhiều vịnh, đầm, sông hồ, nhất là có nhiều làng biển lâu đời gắn với nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; là nơi khởi đầu nghề câu cá ngừ đại dương của Việt Nam, trong những năm gần đây sản lượng hàng năm đạt khoảng 7.000 tấn.        

Festival Thủy sản là dịp để tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; là cơ hội để giao lưu, xúc tiến, hợp tác phát triển ngành thủy sản Việt Nam; đồng thời để giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể miền biển của đất nước.

Trong khuôn khổ Festival, còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật; Triển lãm về chủ quyền biển, đảo; Trưng bày sách về thủy sản và biển và Tuần lễ Phim về biển, đảo Việt Nam./.