Khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019

Nhóm PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/10, chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 với chủ đề “Hà Nội Thân thiện và Sáng tạo” tại sân Bái đường - Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Các đại biểu tham dự triển lãm.
Tham dự buổi lễ về phía Trung ương có ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.
Về phía Hà Nội có: Ông Nguyễn Văn Phong - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; ông Trần Xuân Hà - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cùng lãnh đạo các sở, ban ngành TP.
Về phía các đơn vị tổ chức có Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức - Trưởng ban Tổ chức triển lãm; ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Văn Phúc - Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết: “Triển lãm được xem như bức tranh lớn nêu bật các sự kiện giao lưu hợp tác quốc tế của Đảng, Nhà nước và Chính phủ tại Hà Nội, cùng với đó ghi lại dấu ấn các sự kiện của Hà Nội thể hiện tinh thần hữu nghị, hòa bình, điểm đến an toàn của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới, của bạn bè và du khách quốc tế.
Ông Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị phát biểu khai mạc triển lãm ảnh ''Hà Nội trong tôi'' năm 2019.

Ngoài ra, Triển lãm cung cấp đến khách tham quan hình ảnh những công trình, dự án và các ý tưởng thể hiện sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế. Ở đó, mỗi người cầm máy đều thể hiện tình yêu Hà Nội qua những góc nhìn của mình. Tất cả những góc ảnh khá độc đáo thể hiện cái nhìn riêng nhưng minh chứng cho một chủ đề chung về Hà Nội Thân thiện và Sáng tạo.

Tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô, Triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 14” mong muốn góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội hoà bình, thân thiện, sáng tạo đến bạn bè trong nước và quốc tế.

65 tác phẩm có mặt trong triển lãm lần này không chỉ của các hội viên CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi mà còn có sự góp sức các phóng viên, cộng tác viên báo Kinh tế & Đô thị thực hiện và lưu giữ trong những năm tháng làm nghề. Những khoảnh khắc đẹp này đã góp phần tô đậm thêm những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản; khẳng định Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình”; Thành phố sáng tạo, thân thiện và mến khách.

Nếu như ở lần tổ chức đầu tiên năm 2002, triển lãm ảnh “Hà nội trong tôi” có qui mô nhỏ bé, chỉ như “cuộc chơi” của những nghệ sĩ nhiếp ảnh cao tuổi thì đến nay, trải qua 14 năm, triển lãm đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10.

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh, đồng nghiệp báo chí và công chúng đến với triển lãm ngày càng đông hơn, điều đó thể hiện chất lượng tác phẩm đã gây chú ý, tạo nên thương hiệu cho “Hà Nội trong tôi”. Và chắc chắn rằng triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” sau lần tổ chức này, sẽ không dừng ở con số lần thứ 14 mà còn dài hơn nữa, hứa hẹn mang lại nhiều tác phẩm nhiếp ảnh giàu tính nghệ thuật cho người yêu Hà Nội.

Nghệ sĩ Văn Phúc chia sẻ tại triển lãm.

Nghệ sĩ Văn Phúc chia sẻ: “Cứ tới tháng 10, những người yêu Hà Nội lại nhớ đến ngày tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”. Các tác phẩm đã phản ánh chân thực đời sống của nhân dân Thủ đô trong quá trình xây dựng con người văn minh, thanh lịch, những hình ảnh thật sinh động về mối quan hệ thân thiện của người Hà Nội trong quá trình hội nhập, giao lưu với bạn bè quốc tế.

Hiện nay, CLB Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội có 34 hội viên, trong đó người nhiều tuổi nhất là nghệ sĩ Nguyễn Như - 103 tuổi, nghệ sĩ Nguyễn Vượng - 101 tuổi. Anh chị em trong CLB có nhiều tác phẩm nhận được giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. CLB đã được báo Kinh tế&Đô thị ưu ái dành riêng chuyên mục “Hà Nội trong tôi” vào số cuối tuần trên báo in để anh chị em nghệ sĩ đăng ảnh, đồng thời đăng tải hàng loạt tác phẩm trên báo điện tử. Đây là niềm vui cũng là niềm tự hào của CLB chúng tôi với phương châm sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Thay mặt các thành viên trong CLB, xin chân thành cảm ơn báo Kinh tế & Đô thị đã giúp đỡ, tài trợ, đăng tải các bức ảnh của các thành viên CLB chúng tôi cũng như tổ chức triển lãm “Hà Nội trong tôi””.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại triển lãm.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, ông Hồ Quang Lợi cho biết: “Hà Nội là Thủ đô ngàn năm văn hiến, là trái tim hồng của cả nước, Hà Nội đang vươn mình trong thời đại mới, đang chứng tỏ với cả nước và bạn bè năm châu là một TP năng động, hiện đại, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa, một điểm đến hấp dẫn, là cầu nối hữu nghị không chỉ với các vùng miền trong cả nước mà còn với bè bạn khắp năm châu. Thân thiện và sáng tạo là hai nét đặc sắc, là hai giá trị quý báu của Thủ đô Hà Nội, là sức cuốn hút, là động lực để kiến tạo Thủ đô yêu dấu của chúng ta ngày càng văn minh và hiện đại.

Triển lãm “Hà Nội trong tôi” lần thứ 14 năm 2019 do báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và CLB Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội tổ chức hôm nay với chủ đề “Hà Nội thân thiện và sáng tạo” thể hiện sự năng động của ban tổ chức. Là một hoạt động có ý nghĩa chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 20 năm TP Hà Nội được vinh danh là TP vì Hòa bình.

Triển lãm đã nắm bắt được hơi thở sôi động của đời sống Thủ đô đương đại, triển lãm giúp người yêu Thủ đô có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một Hà Nội thân thiện và sáng tạo, 65 bức ảnh được trưng bày trong triển lãm hôm nay phản ảnh chân thực những khoảnh khắc của con người Hà Nội mang đậm nét văn minh, thanh lịch nhưng đầy sáng tạo trong công cuộc xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Đây là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hàng trăm bức ảnh được gửi về để trưng bày trong đợt triển lãm này.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên với một trái tim yêu Hà Nội đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của các hoạt động Thủ đô, đã đi đến những công trình, góc phố, danh lam thắng cảnh, điểm đến dừng chân của d khách để chuyari cái hồn Hà Nội vào các bức ảnh sống động, qua triển lãm ảnh lần này, bạn bè, du khách quốc tế có cái nhìn đa chiều hơn về văn hóa Hà Nội , về nhịp sống của người Hà Nội qua góc nhìn của các nhiếp ảnh gia, đây cũng là thông điệp phản ánh Hà Nội thân thiện và sáng tạo.

Triển lãm được tổ chức tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám của Thủ đô Hà Nội đã góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội hòa bình, thân thiện, sáng tạo và người dân Hà Nội mến khách với bạn bè quốc tế. Tôi mong các tác phẩm được trưng bày tại đây không chỉ dừng lại tại cuộc triển lãm mà còn được phổ biến rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước để những giá trị văn hóa của Hà Nội, nét đẹp người Hà Nội mãi mãi tỏa sáng. Tôi hoan nghênh sáng kiến của ban tổ chức khi tiếp tục trưng bày các hình ảnh của triển lãm này tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám nhằm giúp Nhân dân Thủ đô và du khách nước ngoài hiểu thêm về Thủ đô yêu quý.

Ông Nguyễn Văn Phong - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tặng hoa Ban tổ chức. 

Năm 2020 là năm đặc biệt với nhiều ngày kỷ niệm lớn, sự kiện lớn của đất nước ta, của Thủ đô và nhiều sự kiện của giới báo chí cả nước.Tiếp nối thành công của các kỳ triển lãm những năm qua, sang năm 2020, tất cả chúng ta mong muốn báo Kinh tế&Đô thị chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” với quy mô và chất lượng cao hơn, tôi hi vọng “Triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi” 2019 đã, đang và tiếp tục thực hiện được sự tin yêu và là điểm hẹn của những người yêu nhiếp ảnh, yêu Thủ đô Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn những nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà báo, những người đã sống, làm việc và gắn bó với Hà Nội với một tình yêu thiết tha để có những tác phẩm giá trị về văn hóa Hà Nội thông qua triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi”. Chúc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 14 với chủ đề “Thân thiện và sáng tạo” thành công tốt đẹp”.

Khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” năm 2019 - Ảnh 7
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Ban Tổ chức tham quan triển lãm.

Triển lãm diễn ra nhân dịp kỷ niệm 65 Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” do UNESCO trao tặng. Triển lãm triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi lần thứ 14 - năm 2019” với chủ đề “Hà Nội Thân thiện và Sáng tạo” được chia làm 2 phần: Phần 1: Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện; Phần 2: Hà Nội - Thành phố Sáng tạo.

Trong phần 1 “Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện”: Triển lãm được xem như bức tranh lớn nêu bật các sự kiện giao lưu hợp tác quốc tế của Đảng, Nhà nước và Chính phủ tại Hà Nội, cùng với đó là các sự kiện của Hà Nội thể hiện tinh thần hữu nghị, hòa bình, điểm đến an toàn của tất cả mọi người.

Du khách Thái Lan tham quan các các phẩm ảnh tại Triển lãm.

Điều đó được thể hiện trong các tác phẩm: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trụ sở Chính phủ - 2/2019 (tác giả Nguyễn Hiếu), Tổng thống Pháp Francois Hollande tham quan phố cổ Hà Nội - tháng 9/2016 (tác giả Phạm Kiên), Lãnh đạo TP Hà Nội cùng các đại biểu đi bộ chào mừng kỷ niệm 20 năm Hà Nội đươc UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” - tháng 7/2019 (tác giả Thanh Hải), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 (tháng 2/2019)…

Triển lãm còn thể hiện tinh thần mến khách của người Hà Nội qua các tác phẩm: “Tận tình với du khách” (ảnh Lê Huy Cường), Chung vui (ảnh Trần Đức Anh), Văn Miếu - Quốc Tử Giám, điểm đến của hàng triệu du khách (ảnh Văn Phúc)…

 Các bạn trẻ đến tham quan triển lãm.

Phần 2 với nội dung “Hà Nội - Thành phố Sáng tạo”: Là hình ảnh những công trình, dự án và các ý tưởng thể hiện một Thành phố sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế. Đó là bức ảnh: Hà Nội City tour (tác giả Thành Trung), “Hà Nội công bố chính thức đăng cai giải đua xe công thức 1 (F1) (tác giả Ngọc Tú), Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản tại Hà Nội (tác giả Thanh Hải), Lễ hội carnival đường phố (tác giả Nguyễn Văn Hải)…

Bên cạnh những công trình, ý tưởng, dự án mới, tính Sáng tạo của Hà Nội còn thể hiện ở việc tiếp nối phát triển các chương trình văn hóa lễ hội truyền thống, vừa thể hiện giá trị văn hóa lâu đời vừa mang những nét đặc sắc của thời đại. Điều này được thể hiện trong các tác phẩm: Lễ hội bên phố cổ (tác giả Lưu Phương Bình), Chơi ô ăn quan (tác giả Đặng Linh), Đón Trung thu trên phố bích họa Phùng Hưng (tác giả Ngọc Tú)…

 Du khách nước ngoài tham quan triển lãm.

Triển lãm “Hà Nội trong tôi” mang nhiều điểm khác biệt so với các triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật khác. Đây là triển lãm do các nghệ sĩ nhiếp ảnh từng là phóng viên, biên tập viên ảnh của nhiều tờ báo uy tín; hoặc là tác phẩm của chính các phóng viên ảnh báo Kinh tế & Đô thị và các tờ báo khác. Triển lãm không chỉ đảm bảo tính nghệ thuật mà mang hơi thở thời sự, hơi thở của cuộc sống hàng ngày.

Trong số các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm ảnh lần này, có nhiều bức hình đã góp phần tạo nên dấu ấn cho chuyên mục ảnh “Hà Nội trong tôi” trên các số báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần trong nhiều năm qua. Có thể nói, triển lãm là nơi quy tụ những tác phẩm đẹp nhất, chất lượng nhất của các thành viên trong CLB nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và các phóng viên, cộng tác viên thân thiết của báo Kinh tế & Đô thị về góc nhìn “Hà Nội - Sáng tạo và Thân thiện”. Rất nhiều tác phẩm trong số đó đã được giải thưởng tại các cuộc thi nhiếp ảnh uy tín.

Triển lãm ảnh sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 13/10/2019.