Khai mạc triển lãm Nho học ở Hà Nội và Bắc Ninh

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 6/10, Bảo tàng Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức Triển lãm “Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội và các di tích Nho học Bắc Ninh.”

Triển lãm trưng bày hơn 500 hình ảnh, hiện vật, bản đồ, thác bản bia tiến sĩỹ sách học, đồ dùng học tập của Nho sinh xưa… nhằm giới thiệu đến công chúng một cái nhìn khái quát về lịch sử khoa cử Thăng Long; lịch sử hình thành và sự phát triển của di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám; các di tích Nho học Bắc Ninh cùng những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc như: tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa, tôn trọng hiền tài...

Qua các bức ảnh và hiện vật trưng bày tại triển lãm sẽ truyền tải đến công chúng hình ảnh về một Bắc Ninh-Kinh Bắc có truyền thống khoa bảng tiêu biểu của cả nước với 375 vị Đại khoa được ghi khắc tên tuổi và khoa danh ở văn bia Văn Miếu Bắc Ninh và hệ thống di tích Nho học của tỉnh Bắc Ninh phong phú và đa dạng với nhiều hiện vật, di sản văn hóa Nho học quý giá vẫn được bảo tồn, gìn giữ.

Văn Miếu Quốc Tử Giám được biết đến là một di tích Nho học cấp Quốc gia đặc biệt quan trọng và là biểu tượng của văn hiến và trí tuệ Việt. Trải qua gần 10 thế kỷ, Văn Miếu-Quốc Tử Giám vẫn giữ được dáng vẻ, kiến trúc cổ kính với rất nhiều hiện vật cổ quý báu gắn liền với chế độ giáo dục, khoa cử Nho học Việt Nam.

Qua cuộc Triển lãm góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khuyến khích, giáo dục thế hệ trẻ của hai thành phố Hà Nội và Bắc Ninh kế thừa, phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Triển lãm trưng bày hiện vật, hình ảnh “Văn Miếu-Quốc Tử Giám Hà Nội và các di tích Nho học Bắc Ninh,” diễn ra đến ngày 30/11 tới./.