"Hồng Thanh Quang - Vẫn nguyên là nỗi khát khao":

Khán giả đắm chìm trong không gian của thi ca và âm nhạc

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Vẫn nguyên là nỗi khát” - đêm thơ mang đến cho khán giả được đắm chìm trong không gian của thi ca và âm nhạc với những thăng trầm cuộc sống và những cảm xúc của tình yêu được thể hiện qua thơ.

“Vẫn nguyên là nỗi khát” - đêm thơ nhạc đặc biệt của nhà thơ Hồng Thanh Quang đã diễn ra trong suốt 3 tiếng đồng hồ tối ngày 4/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. “Vẫn nguyên là nỗi khát” mang đến cho khán giả được đắm chìm trong không gian của thi ca và âm nhạc với những thăng trầm cuộc sống và những cảm xúc của tình yêu được thể hiện qua thơ.

“Vẫn nguyên là nỗi khát” - đêm thơ nhạc đặc biệt của nhà thơ Hồng Thanh Quang đã diễn ra trong suốt 3 tiếng đồng hồ.
“Vẫn nguyên là nỗi khát” - đêm thơ nhạc đặc biệt của nhà thơ Hồng Thanh Quang đã diễn ra trong suốt 3 tiếng đồng hồ.

"Tôi không chọn dấu mốc 60 năm cuộc đời mà dấu mốc đó đã chọn tôi và những đồng đội, đồng niên của tôi thực hiện chương trình. Chặng đường 60 năm con người chắc chắn đã tích tụ được nhiều điều, như phù sa tích tụ lên đồng bằng của trái tim mình. Hy vọng khán giả cùng thưởng thức và cảm nhận rằng, để có những câu thơ, tình yêu, bông hoa, con người đã phải trải qua nhiều thử thách, vươn lên từ thất bại như thế nào. Sau đây mọi người có thể quên tên Hồng Thanh Quang nhưng mong là mọi người sẽ bao dung, yêu thương nhau hơn, sẽ yêu cuộc đời này nhiều hơn nữa” - nhà thơ Hồng Thanh Quang cho biết.

Ở phần đầu của đêm thơ, thi sĩ Hồng Thanh Quang muốn gửi gắm và nhắn nhủ tới khán giả qua những câu chữ với thông điệp, mặc dù “cuộc đời đã vào Thu” nhưng người đàn ông vẫn khát - khát cái đẹp, khát tình yêu, khát sự tử tế trong cuộc đời. 

Để gửi gắm nỗi lòng tâm sự của mình, nhân vật chính, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã trực tiếp thể hiện nhiều tác phẩm thơ mà anh sáng tác: Lời cảm ơn, Hoa cúc mùa thu, Khúc tưởng nhớ, Anh sẽ không nhường em cho ai cả… Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức những bài thơ đặc sắc của thi sĩ Hồng Thanh Quang qua giọng đọc, ngâm thơ của những nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Hà Vy với “Nếu không yêu đừng dịu dàng đến thế”, “Và có thể đây tình yêu sau cuối”; NSND Thúy Mùi với “Nửa đêm phố Hiến”, “Về thôi với mảnh vườn quê; NSƯT Thu Huyền với “Dầm bùn để biết mình sen”, “Cố nhân”; MC - nghệ sĩ Nguyễn Hữu Chiến Thắng với chùm thơ tình yêu “Khúc ca”, “Anh không muốn nhường em cho ai nữa”… Khán giả có dịp thưởng thức 3 ca khúc được thi sĩ Hồng Thanh Quang phổ thơ của chính mình: “Em ở nơi nào anh cũng nhớ em”  do Tuấn Phương - Á quân X-Factor 2016 thể hiện; “Mưa xuân” qua sự trình bày của NSƯT Thanh Tâm, vũ đoàn Cannes; “Lạc tới dòng sông” qua sự thể hiện của ca sĩ Tuấn Hiệp và NSƯT Quyền Văn Minh.

Vũ Thắng Lợi  thể hiện ca khúc mới "Bỗng nhiên" tại đêm thơ.
Vũ Thắng Lợi  thể hiện ca khúc mới "Bỗng nhiên" tại đêm thơ.

Ngoài ra, đêm thơ nhạc cũng đã giới thiệu một số ca khúc được phổ từ thơ của Hồng Thanh Quang: “Nghĩ về em” (nhạc: An Thuyên, biểu diễn: Layla, Á quân Giọng hát Việt 2019), “Lâu chưa về Phố Hiến” (nhạc: Lê Mây, biểu diễn: NSƯT Ploong Thiết), “Nghe giọng hát em” (nhạc: Đức Trịnh, biểu diễn: ca sĩ Lan Anh)… Không chỉ được các nhạc sĩ phổ thành ca khúc, những bài thơ tình của nhà thơ Hồng Thanh Quang còn được các nghệ sĩ hát âm nhạc dân gian đưa vào các làn điệu truyền thống hết sức ngọt ngào như chùm lục bát thơ yêu: “Chị ơi chồng chị yêu em” và “Cảm ơn chị đến trước em” do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long lồng điệu, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nghệ sĩ Phạm Trang, nghệ sĩ Phạm Đình Dũng thể hiện; liên khúc gồm 2 bài thơ “Cần lời trách móc vu vơ”, “Đôi khi tỉnh rượu tan cờ” do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long lồng điệu, NSND Thúy Ngần, nghệ sĩ Văn Phương và nhóm Xẩm Hà Thành trình bày…

Phần cuối chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang đã dành tưởng nhớ người bạn của mình - nhạc sĩ Phú Quang. Khán giả cũng đã có dịp thưởng thức 3 ca khúc được nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ Hồng Thanh Quang: “Romance 4” do NSƯT Ngọc Khang thể hiện; “Mẹ” do NSƯT Tấn Minh biểu diễn và “Khúc mùa thu” qua phần thể hiện của NSƯT Đức Long.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần